Đang xét xử vụ bé trai học trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

Đúng 8h ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiến hành kiểm tra căn cước đối với những người đến tham dự phiên tòa. Quanh khu vực tòa, an ninh được bảo vệ nghiêm ngặt.

Sáng nay, Tòa đã triệu tập đại diện trường Gateway, 2 giám định viên Bộ Công an và 25 nhân chứng đến phiên xử 3 bị cáo liên quan vụ học sinh 7 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên ô tô đưa đón của nhà trường.

Các bị cáo có mặt tại tòa.

Hai bị cáo Doãn Quý Phiến (54 tuổi, tài xế) và Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, nhân viên giám sát trên xe) bị truy tố tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Thủy (30 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm Chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố. 5 luật sư tham bào chữa cho 3 bị cáo. Bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại có 3 luật sư.

Toàn cảnh phiên tòa.

Tham dự phiên tòa còn có đại diện Trường tiểu học Gateway, đại diện Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà.

HĐXX cũng triệu tập 2 giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 25 người làm chứng.

Phiên tòa bắt đầu từ sáng nay, trước giờ xét xử, có rất đông người dân cùng các phóng viên, nhà báo tới tòa để theo dõi, đưa tin...

Lực lượng an ninh TAND Cầu Giấy kiểm tra căn cước những người vào dự phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến lái ô tô chở bà Quy đi đón 13 học sinh Trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi, trú tại tòa nhà Trung Yên Plaza).

Thời điểm đi, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho bé một áo phông màu ghi có dòng chữ "Gateway" và cho sách vở vào balô trước khi tới trường. Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống. Xe có 5 hàng ghế.

Người thân của nạn nhân đến tòa sáng nay.

Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái xe tới Trường Gateway. Tới trường, tài xế Phiến dừng xe ở cổng phụ và ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống.

Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các cháu quấy khóc, sau đó không kiểm tra trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng xe, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không làm vệ sinh trong xe.

Nhiều người đến phiên tòa không cầm được nước mắt.

Theo tài liệu của cơ quan truy tố, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe buýt là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn. Từ đó dẫn đến việc để quên bé L. trên xe. Do vậy, cơ quan truy tố xác định hành vi của bà Quy, ông Phiến đã cấu thành tội "Vô ý làm chết người", quy định tại điều 128 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án, VKS nhận định: Khoảng 7h50 ngày 6/8/2019, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên phần mềm của trường.

Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn cô Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, cô Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý.

Chiều cùng ngày, khi đón học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé được chẩn đoán "ngừng tuần hoàn ngoại viện".

Tại cơ quan công an, cô Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ô tô.

Về quả bóng xuất hiện trên xe, cáo trạng nêu rõ: Quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ ngày hôm trước.

Khu vực trụ sở TAND quận Cầu Giấy trước khi bắt đầu phiên tòa.
Bố cháu bé cầm hồ sơ đứng trầm ngâm trước tòa.

TIN LIÊN QUAN
Sông Yên
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều