Dàn trực thăng tấn công của Nga tới phía bắc Syria ngăn Thổ Nhĩ Kỳ "manh động"

Nga đã cho điều động dàn trực thăng tấn công tới phía bắc Syria để ngăn chặn nguy cơ bùng nổ giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đoạn video được Avia.pro đăng tải, các trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-8AMTSh của Nga đã được điều động tới vùng chiến sự phía bắc Syria nhằm sẵn sàng ngăn chặn các đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd trong khu vực.

Trực thăng tấn công Mi-24 của Nga. (Ảnh: AP)

Điều đáng nói là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho đã đưa các hệ thống phòng không tầm ngắn tới khu vực mà quân đội nước này giành được kiểm soát trong lãnh thổ Syria kể từ khi triển khai "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" từ ngày 9/10.

Ngoài dàn trực thăng, kể từ ngày 16/10, binh sĩ Nga cũng đã có mặt ở khu vực mà quân đội Mỹ rút khỏi phía bắc Syria.

Theo AP, Nga đã nhanh chóng lấp chỗ trống của quân đội Mỹ ở phía đông bắc Syria, sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút binh sĩ Mỹ ra khỏi khu vực do lo ngại các đợt tấn công từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd.

Nhiều quan chức quốc phòng và binh sĩ Mỹ đã vô cùng tức giận trước việc chính quyền của Tổng thống Trump từ chối hỗ trợ người Kurd chống lại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria mà cụ thể là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mất đi sự hậu thuẫn từ phía Mỹ, vào sáng ngày 13/10, chính quyền người Kurd ở phía bắc Syria ra thông báo đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria về việc quân đội Syria triển khai quân tới dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ người Kurd chống lại đợt tấn công từ Ankara.

Sau đó, quân đội Syria đã di chuyển tới thị trấn Manbij ở phia tây sông Euphrates, nơi Thổ Nhĩ Kỳ muốn nắm quyền kiểm soát để loại bỏ nguời Kurd.

Trong khi đó, quân đội Mỹ từng lập các chốt giám sát ở Manbij từ năm 2017, nhưng hiện tại các chốt an ninh đã bị bỏ hoang.

Còn bên ngoài thị trấn Manbij, các binh sĩ Nga đã triển khai tuần tra trong khu vực nằm giữa vị trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đóng quân nhằm đảm bảo không xảy ra giao tranh, theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

“Không ai muốn xảy ra giao tranh giữa quân đội của chính quyền Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nga sẽ không để chuyện này xảy ra”, đặc phái viên Nga ở Syria, ông Alexander Lavrentyev nhấn mạnh.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang thi hành lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 17/10 để Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ra khỏi “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập ở Syria. Lệnh ngừng bắn này được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có cuộc đối thoại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. 

Video: Dàn trực thăng tấn công của Nga tới phía bắc Syria ngăn Thổ Nhĩ Kỳ "manh động"


 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều