Dàn tiêm kích TQ tập trận trong đêm, máy bay Đài Loan lập tức lên đường ngăn chặn

Không quân Đài Loan điều động máy bay giám sát và phát cảnh báo xua đuổi dàn tiêm kích Trung Quốc tiến hành tập trận trong đêm.

Reuters đưa tin, Đài Loan đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc tăng cường tập trận quanh khu vực đảo Đài Loan, trong khi chính quyền Bắc Kinh nên chú trọng vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 lây lan.

Tiêm kích J-11 của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định các cuộc tập trận này là nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời gửi đi lời cảnh báo về việc không dung thứ cho bất cứ động thái nào giành độc lập từ phía Đài Loan.

Trong tuyên bố vào cuối ngày 16/3, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay, các tiêm kích J-11 cùng một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500 của không quân Trung Quốc đã xuất hiện trên vùng biển phía tây nam Đài Loan vào lúc 19 giờ (giờ địa phương) để tiến hành cuộc tập trận ban đêm.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, sau khi máy bay tuần tra và trinh sát của Đài Loan có phản ứng thích đáng, đồng thời phát cảnh báo yêu cầu rời khỏi khu vực, các máy bay Trung Quốc đã rời đi. Phía Đài Loan khẳng định, quân đội sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình eo biển Đài Loan và đảm bảo an ninh cho hòn đảo, do đó người dân không cần hoang mang.

Hiện quân đội Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về cuộc tập trận vào đêm ngày 16/3 gần đảo Đài Loan.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh nhấn, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều