Dân số "mập mờ" sẽ giúp ông Poroshenko chiến thắng bầu cử Tổng thống?

Chuyên gia Kostya Bondarenko cho rằng do không thể thống kê được chính xác số lượng cử tri trong nước, cũng như việc dừng hoạt động các điểm bỏ phiếu ở Nga, có khả năng sẽ mang lại một kết quả có lợi cho đương kim Tổng thống Poroshenko trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

Ông Poroshenko sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Ukraine nhờ “linh hồn chết”?

Bình luận trên chương trình "Nước Nga ngày nay" hôm thứ Năm vừa rồi (17/1), nhà phân tích chính trị Ukraine, ông Kostya Bondarenko cho rằng, mặc dù đang có độ tín nhiệm thấp, song Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko, vẫn có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine do một số yếu tố, trong đó cả sự hiện diện của cái gọi là "linh hồn chết".

Theo nhà chính trị học Ukraine, các cuộc thăm dò xã hội học cho thấy, hiện tại ông Poroshenko đứng thứ hai hoặc ba trong số các ứng cử viên Tổng thống Ukraine.

"Nếu cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine được tổ chức vào Chủ nhật tới, bà Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraine, Chủ tịch đảng Tổ Quốc sẽ giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Có dự đoán là bà sẽ nhận được 15% số phiếu bầu, cũng có dự đoán là 20%", ông Bondarenko nói. Tuy nhiên, "điều quan trọng nhất không phải là cách họ bỏ phiếu, mà là cách tính số phiếu", chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Poroshenko có "một số yếu tố có thể đảm bảo chiến thắng" trong cuộc bầu cử này. Bởi Ukraine không thể thống kê chính xác có bao nhiêu cử tri trong nước. "Chúng tôi dựa vào thực tế là trước sự kiện năm 2014 đã có 37 triệu cử tri. Các sự kiện xảy ra ở Donbass và Bán đảo Crimea đã giảm con số này xuống còn 32. Nhưng chúng tôi không biết rõ có bao nhiêu người lao động ở nước ngoài. Hiện có từ 5 đến 7 triệu người đang sống và làm việc ở nước ngoài", ông Bondarenko lưu ý.

Đối thủ nặng ký nhất của ông Poroshenko, bà Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraine, Chủ tịch đảng Tổ Quốc

Được biết, theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Ukraine, Ủy ban bầu cử Trung ương (SIK) nước này đã quyết định đóng cửa 4 điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Ukraine ở Nga được cho là không thể kiểm soát được cuộc bỏ phiếu minh bạch và công bằng.

Về phần mình, chuyên gia Bondarenko lưu ý rằng lý do này chỉ là một cái cớ, vì các điểm bỏ phiếu này nằm trên lãnh thổ của các cơ quan lãnh sự và đại sứ quán và có quyền lực ngoài lãnh thổ.

Rõ ràng là phần lớn những người đang làm việc tại Liên bang Nga sẽ không ủng hộ chính quyền Ukraine hiện tại. Và rõ ràng là nếu các khu vực bỏ phiếu này bị đóng cửa, thì khả năng sai lệch sẽ tăng lên do phiếu bầu của họ được Ukraine coi là "linh hồn chết" và có thể được sử dụng "có mục đích", nghĩa là bằng cách lợi dụng điều này để điều chỉnh xếp hạng của đương kim Tổng thống", nhà chính trị học Bondarenko chỉ ra.

Ngoài ra, theo chuyên gia Bondarenko, về "yếu tố tài chính" – ông Poroshenko, không giống như nhiều ứng cử viên, "có thể tích lũy nhiều tiền và phương tiện nhất".

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tới. Chiến dịch tranh cử đã bắt đầu vào ngày 31/12/2018. Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko vẫn chưa chính thức tuyên bố ý định tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều