Đắk R’lấp phấn đấu thành huyện NTM đầu tiên của Đắk Nông

Sau 10 năm miệt mài phấn đấu, Huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã có 7/10 xã được công nhận xã NTM. Toàn huyện đang phấn đấu đưa 3 xã còn lại đạt xã NTM vào năm 2020, đồng thời, đưa huyện Đắk R’lấp thành huyện NTM đầu tiên của Đắk Nông.

Trung tâm xã Nhân cơ (huyện Đắk R'lấp) chẳng khác gì phố thị sầm uất

Nỗ lực vượt khó

Huyện Đắk R’lấp có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng trước đây rất thiếu đồng bộ. Thế nhưng, nhờ chung sức đồng lòng, sau 10 năm chung tay xây dựng NTM, chính quyền và người dân nơi huyện này đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Nhờ những thành tích vượt bậc, huyện Đắk R’lấp trở thành lá cờ đầu của tỉnh Đắk Nông trong phong trào xây dựng NTM. Hiện nay, Đắk R’lấp đang phấn đấu để được công nhân là huyện NTM đầu tiên của tỉnh Đắk Nông.

Để có được thành công rực rỡ hôm nay, chính quyền, người dân huyện Đắk R’lấp đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Cụ thể, vào năm 2011, khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, số tiêu chí bình quân của 10 xã trên địa bàn huyện chỉ đạt 4,3 tiêu chí/xã.

Hơn thế, một bộ phận Đảng viên, cán bộ và người dân chưa hiểu nhiều về chương trình NTM, nên không quan tâm, ỷ lại. Nhận thấy được vấn đề mấu chốt này, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đắk R’lấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng NTM, theo phương thức “mưa dầm thấm lâu” để thay đổi nhận thực của cán bộ, người dân về NTM.

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng như in băng-rôn, phát các bản tin trên báo, đài… người dân từng bước nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Nhờ thế, người dân đã có suy nghĩ khác về xây dựng NTM, các xã trên địa bàn huyện đã biết cách phát huy tiềm lực của địa phương, đạt nhiều thành tích trong việc xây dựng NTM.

Điển hình, năm 2011, xã Nhân Đạo (huyện Đắk R’lấp) chỉ đạt 5/19 tiêu chí về NTM. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự nỗ lực, đoàn kết từ phía nhân dân, trong giai đoạn 2011-2016, toàn xã đã huy động được 56,2 tỷ đồng để xây dựng NTM, phát triển cơ sở hạ tầng. Đến năm 2017, xã Nhân Đạo được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận là xã NTM.

Tương tự xã Nhân Đạo, kết quả xây dựng NTM ở các xã còn lại của huyện Đắk R’lấp cũng đạt nhiều kết quả khả quan, giúp nông thôn tại huyện này “lột xác” mạnh mẽ, đổi thay cơ bản về cơ sở hạ tầng…

Phấn đấu thành huyện NTM đầu tiên tại Đắk Nông

Theo thống kê, trong giai đoạn 2011-2020, với nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Đắk R’lấp đã huy động được gần 8.700 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 337 tỷ đồng.

Cơ sở hạ tầng tại huyện Đắk R'lấp đã phát triển rất mạnh mẽ

Đến nay, toàn huyện có 7/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, 3 xã: Đạo Nghĩa, Nhân Cơ, Nhân Đạo đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2011-2015; 4 xã: Nghĩa Thắng, Đăk Wer, Quảng Tín, Đăk Ru đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020.

Đối với 3 xã còn lại là: Kiến Thành, Hưng Bình, Đắk Sin, kết quả xây dựng NTM cũng đạt nhiều kết quả tích cực, dự kiến sẽ về đích đúng hẹn vào năm 2020. Đến nay, toàn huyện Đắk R’lấp đạt 172 tiêu chí (tăng 129 tiêu chí so với năm 2011), bình quân đạt 17,2 tiêu chí/xã.

Chính quyền huyện Đắk R’lấp xác định, xây dựng NTM là quá trình lâu dài, nên các xã trên địa bàn sau khi được công nhận đạt chuẩn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được để hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Theo ông Phạm Quang Vượng-Trưởng Phòng NN&PTNT, Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM huyện Đắk R’lấp, thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Đắk R’lấp đang tập trung chỉ đạo các địa phương cùng phấn đấu, đưa huyện thành huyện NTM đầu tiên của Đắk Nông vào năm 2020.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2021-2025, huyện Đắk R’lấp đặt mục tiêu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2 khu dân cư đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 10 vườn, rẫy đạt chuẩn Vườn mẫu-Rẫy mẫu trong xây dựng nông thôn mới. “Đây là nhiệm vụ khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, huyện Đắk R’lấp sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra”, ông Vượng trao đổi.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Thoại - Phương Liên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều