Đắk Nông: Đề nghị khởi tố 1 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng ở Quảng Trực

Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị phê chuẩn lệnh khởi tố 1 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng tại xã Quảng Trực.

Nhiều cây bị đốn hạ nằm ngổn ngang trong rừng

Theo thông tin từ Công an huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), đơn vị đã chuyển hồ sơ, đề nghị khởi tố 1 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 1488, xã Quảng Trực.

Danh tính đối tượng là Vũ Văn Quyền (SN 1984, ngụ xã Quảng Trực). Bước đầu, Quyền được xác định là đối tượng trực tiếp liên quan đến hành vi phá rừng tại tiểu khu 1488.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng nhận định, vụ phá rừng này có quy mô lớn, nhiều khả năng vẫn có đối tượng đồng phạm nên tiếp tục thu thập chứng cứ, đấu tranh để làm rõ.

Một cây lớn đã bị cưa hạ, lấy đi phần gỗ

Như Infonet đã đưa tin trước đó, vào sáng sớm 15/2, PV Infonet thường trú khu vực Tây Nguyên nhận được tin báo về việc có một vụ phá rừng tại tiểu khu 1488, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Khu vực khai thác gỗ nằm cách trung tâm xã biên giới Quảng Trực khoảng 20km, đường đi lại cực kỳ khó khăn, chủ yếu đường đất. Tiếp cận hiện trường từ bìa rừng (thuộc tiểu khu 1488), PV đã bắt gặp nhiều mùn cưa, bìa gỗ bị bỏ lại.

Tiến sâu vào hiện trường, một khung cảnh tan hoang hiện ra với hàng loạt cây gỗ đã bị cưa hạ có đường kính từ 20-60cm. Nhiều dấu vết của xe cơ giới qua lại, khả năng để vận chuyển gỗ, tạo thành đường trong rừng.

Theo nhận định của PV, dấu vết cây bị cưa còn mới (trên dưới 10 ngày), một số cây lâm tặc đã cưa hạ nhưng chưa kịp lấy đi. Các cây gỗ bị khai thác nằm rải rác trong rừng, diện tích rừng bị khai thác khá rộng.

Theo kiểm đếm, có 69 gốc cây bị cưa hạ

Tại khu vực gần điểm khai thác gỗ, có một ngôi nhà nhỏ và nương rẫy của người dân. Theo một cán bộ tại xã Quảng Trực, ngôi nhà đó chính là của đối tượng gây ra vụ khai thác gỗ nói trên.

Theo thống kê ban đầu, có tổng cộng 69 gốc cây bị cưa hạ trong vụ phá rừng này. Số cây gỗ bị cưa hạ chủ yếu là gỗ bằng lăng.

Bước đầu, cơ quan chức năng thống kê có khoảng 23m3 gỗ còn sót lại tại hiện trường. Tuy nhiên, con số thực tế mà lâm tặc đã lấy đi trong vụ phá rừng này có thể cao hơn rất nhiều.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Trung - Phó chủ tịch UBND xã Quảng Trực cho biết, vụ khai thác gỗ nói trên được phát hiện vào chủ Nhật tuần trước (10/2). Tuy nhiên, ông Trung lại chưa nắm rõ khối lượng gỗ và số cây gỗ bị cưa hạ.

Các cây bị hạ có đường kính từ 20-60cm

Vụ phá rừng này diễn ra trong dịp Tết Nguyên Đán 2019. Hiện Công an huyện Tuy Đức đang phối hợp với ngành kiểm lâm cùng cấp tiến hành điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Xem video hiện trường vụ phá rừng tại Quảng Trực
 

 

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều