Đại sứ Ukraine đề xuất "kịch bản Croatia" để giải phóng Donbass

Để “giải phóng” Donbass, chính quyền Ukraine nên tuân theo cái gọi là “kịch bản Croatia”, dự kiến ​​đưa quân đội nước ngoài vào lãnh thổ của Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) và giải trừ dân quân các nước cộng hòa tự xưng.

Đại sứ Ukraine đề xuất "kịch bản Croatia" để giải phóng Donbass (Trong ảnh là dòng chữ: Hãy chấm dứt chiến tranh, chúng tôi muốn sống hòa bình)

Đề xuất trên được Đại sứ Ukraine tại Croatia và Bosnia & Herzegovina Alexander Levchenko đưa ra.

Theo đại sứ Alexander Levchenko, một kịch bản như vậy sẽ cho phép giải quyết vấn đề bầu cử trong lãnh thổ, hiện được kiểm soát bởi các nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR, cũng như giải giáp các dân quân của 2 nước cộng hòa tự xưng này và đạt được mục đích "rút các nhóm vũ trang bất hợp pháp" ra khỏi vùng lãnh thổ này.

Trước đó, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, ông Yuri Grymchak trong một cuộc phỏng vấn với tờ Obozrevatel đã đưa ra ba giải pháp nhằm đưa Donbass - miền đông Ukraine "trở lại" về dưới quyền kiểm soát của Kiev.

Chính trị gia Yuri Grymchak cũng ưu ái cho “kịch bản Croatia”, ngụ ý việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass và rút "quân lính nước ngoài" khỏi đó. Quân lính nước ngoài ở đây theo như Kiev ám chỉ có thể là lực lượng vũ trang Nga - chính quyền Ukraine liên tục tuyên bố sự hiện diện của người Nga tại khu vực này, tuy nhiên họ chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Vào tháng 8/1995, quân đội Croatia đã phát động “Chiến dịch Bão tố”, kéo dài vài ngày và kết thúc bằng việc xóa sổ nước Cộng hòa Serbia Krajina tự xưng (Cộng hòa tự xưng của người Serbia). Trong 84 giờ, các đơn vị quân đội Croatia đã kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của người Serbia ngoại trừ Đông Slavonia. Tham gia chiến dịch “bão tố” có khoảng  200.000 quân nhân Croatia.

Quân đội Ukraine

Ukraine vào tháng 4/2014 đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính tại Ukraine (2/2014). Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 10.000 người trở thành nạn nhân của cuộc xung đột. Các bên đã nhiều lần đạt được thỏa thuận đình chiến, nhưng sau đó vụ nổ súng vẫn tiếp diễn tại Donbass.

Giới phân tích nhận định rằng, dù chính quyền Kiev có sử dụng bất cứ biện pháp gì cũng sẽ không thể giành lại Donbass. Cách duy nhất mà Kiev có thể làm là khiến nền kinh tế-xã hội Ukraine và đời sống nhân dân lên một mức độ cao hơn so với Nga, tự khắc nhân dân vùng Donbass sẽ bỏ Nga và lực lượng ly khai để trở về với "đất mẹ".

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều