Đà Nẵng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm giải quyết vụ dân kiện Chủ tịch TP

Ngày 15/8, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Đà Nẵng cho hay vừa phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính người dân khởi kiện Chủ tịch UBND TP, UBND TP.

Theo đó, phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án hành chính về việc “Yêu cầu thực hiện hành vi hành chính” giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Như K; người bị kiện là Chủ tịch UBND TP, UBND TP. Phiên tòa do Phòng 10 (VKSND TP Đà Nẵng) phối hợp với Tòa Hành chính (TAND TP Đà Nẵng) thực hiện.

Trụ sở mới của Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng trên đường Nguyễn Hữu Thọ - nơi tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án hành chính người dân khởi kiện Chủ tịch UBND TP, UBND TP. (Ảnh: HC)

Theo ghi nhận của Phòng 10, tại phiên tòa, Kiểm sát viên (KSV) Nguyễn Thị Tú Anh đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử (HĐXX) và những người tham gia tố tụng, đồng thời chủ động tham gia hỏi các bên đương sự; đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm.

Qua đó đã làm rõ được một số vấn đề quan trọng của vụ án, bảo đảm việc xét xử tại phiên tòa được tiến hành công minh, đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đương sự theo qui định pháp luật cũng như để các đương sự hiểu rõ về hậu quả pháp lý của các yêu cầu khởi kiện.

Kết thúc phần hỏi và tranh luận, KSV Nguyễn Thị Tú Anh đã phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật của HĐXX, người tham gia tố tụng và đề nghị bác đơn khởi kiện. Các nội dung phát biểu quan điểm của VKS đều đảm bảo đúng quy định pháp luật, được HĐXX chấp thuận và góp phần tuyên truyền pháp luật, thuyết phục được các đương sự và những người tham dự phiên tòa.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 10 VKSND TP Đà Nẵng đã họp rút kinh nghiệm chung theo đúng hướng dẫn của VKSND Tối cao. Lãnh đạo, KSV, chuyên viên của Phòng 10 đánh giá cao KSV Nguyễn Thị Tú Anh đã thực hiện tốt các kỹ năng xét hỏi, xử lý các tình huống mới phát sinh tại phiên tòa sơ thẩm và phát biểu quan điểm giải quyết vụ án đúng pháp luật.

Theo lãnh đạo Phòng 10 VKSND TP Đà Nẵng, công tác phối hợp tổ chức phiên tòa không chỉ nhằm thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ của Phòng 10 mà còn góp phần cùng Tòa Hành chính TAND TP Đà Nẵng nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hành chính sơ thẩm. Đây cũng là phương thức tự đào tạo cho KSV âng cao kỹ năng tham gia phiên tòa, tích lũy được nhiều kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm xử lý các tình huống phức tạp tại phiên tòa.

Lãnh đạo Phòng 10 VKSND TP Đà Nẵng cũng cho biết, do tầm quan trọng của việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nên tập thể lãnh đạo, KSV, chuyên viên Phòng 10 sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tòa án Hành chính lựa chọn, tổ chức thêm các phiên tòa khác để không ngừng nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hành chính thuộc thẩm quyền trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Hải Châu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều