Đà Nẵng mời 13 chuyên gia phản biện dự án Marina Complex "lấn sông Hàn"

13 chuyên gia đã được Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng mời viết bài tham gia ý kiến tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex, quận Sơn Trà) sẽ được tổ chức vào ngày 7/5 tới. Các chuyên gia này gồm những ai?

Các chuyên gia nào được mời phản biện dự án?

Ngày 26/4, Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP Đà Nẵng vừa gửi Giấy mời (số 16/GM-MTTQ-BTT) đến các tổ chức, cá nhân được mời tham dự Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex, tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà).

Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) trên sông Hàn đang gây ra dư luận trái chiều.

Theo đó, hội nghị phản biện do Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tổ chức vào sáng 7/5. Thành phần được mời tham dự gồm: Đại diện Thường trực HĐND TP, lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Thành ủy; đại diện lãnh đạo Ban Đô thị HĐND TP, Văn phòng Thành ủy, Quốc hội, HĐND và UBND TP; đại diện lãnh đạo các Sở (Xây dựng, TN-MT, NN-PTNT, GTVT).

Chủ tịch 5 tổ chức chính trị – xã hội của TP (Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Thành Đoàn); đại diện lãnh đạo cảng vụ đường thủy nội địa TP Đà Nẵng, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, Viện Kiến trúc Quốc gia, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng; Đại học Duy Tân và Khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Đại diện lãnh đạo 4 Hội đồng Tư vấn của Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng; Liên hiệp các Hội Khoa học - kiến trúc TP, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP, Hội Kiến trúc sư TP, Hội Xây dựng TP, Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng; Chủ tịch Ủy ban MTTQVN 7 quận, huyện và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà; ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong thành phần được mời tham dự hội nghị phản biện ngày 7/5 có “các cá nhân là chuyên gia trong lĩnh vực GTVT, xây dựng, môi trường và lĩnh vực liên quan”.

Qua thông tin do Ban Dân chủ – Pháp luật Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cung cấp, có 13 chuyên gia được mời viết bài phản biện dự án Marina Complex. Ban này sẽ tổng hợp, lựa chọn các bài có chất lượng, trình chủ trì hội nghị mời tác giả lên phát biểu phản biện (xem hình bên dưới):

Danh sách 13 chuyên gia được mừi viết bài phản biện.

Những sự vắng mặt đáng ngạc nhiên

Trước đó, trong thông cáo báo chí ngày 17/4 về dự án Marina Complex, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: “Ranh giới phía sông của dự án theo Sơ đồ ranh giới được duyệt bám theo hướng tuyến quy hoạch tuyến đê, kè Mân Quang đoạn nối tiếp đê, kè Bạch Đằng Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 8644/QĐ-UBND ngày 20/10/2008.

Tuyến đê, kè Mân Quang được Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng tổ chức lập quy hoạch trên cơ sở khảo sát địa hình địa chất, nghiên cứu dòng chảy sông Hàn, đảm bảo an toàn cho các khu dân cư đô thị Mân Quang, khu dân cư Làng cá Nại Hiên Đông, chống sạt lở bờ sông và cơ sở hạ tầng khu vực ven sông, Bộ NN-PTNT cũng đã có ý kiến thống nhất”.

Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên là trong khi mời đại diện lãnh đạo Viện Kiến trúc quốc gia vào dự thì lại không thấy Ban tổ chức hội nghị phản biện mời đại diện Bộ NN-PTNT tham dự. Để qua đó có thể làm rõ có phải Bộ này (Bộ NN-PTNT) đã có ý kiến thống nhất với việc xây dựng tuyến đê, kè Mân Quang như nêu trên hay không?

Ngoài ra, thạc sĩ Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng, chuyên gia hàng đầu về thủy lợi, chỉnh trị sông biển không chỉ ở Đà Nẵng mà còn miền Trung hiện nay và là người nắm rất rõ quá trình hình thành tuyến đê, kè Mân Quang cũng như dự án Marina Complex, tác động của nó đến dòng chảy sông Hàn… cũng chỉ được mời trong “thành phần tham dự”; chứ không phải trong thành phần chuẩn bị ý kiến để tham gia tại hội nghị phản biện!?

Trả lời PV Infonet, Ban Dân chủ – Pháp luật Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cho hay, danh sách 13 chuyên gia nêu trên là những người được Ban tổ chức “đặt bài”. Ngoài ra, tại hội nghị có những thành viên khác không đặt bài nhưng cũng tham gia phát biểu thêm cho phong phú nội dung. Như vậy, trường hợp ông Huỳnh Vạn Thắng có thể nằm trong số các “thành viên khác” này?

Chủ đầu tư: Rất khó hiểu vì không được mời dự!

Về phía chủ đầu tư dự án Marina Complex, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng Trương Thị Thêu cho hay, bà chỉ mới đọc thông tin trên báo chí về việc Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện về dự án này vào ngày 7/5 tới. Còn tới thời điểm này (sáng 26/4), thì Công ty của bà vẫn chưa nhận được giấy mời.

Trên thực tế, trong Giấy mời số 16/GM-MTTQ-BTT cũng hoàn toàn không có tên của chủ đầu tư dự án Marina Complex được mời tham dự. “Nếu Ban tổ chức không mời chúng tôi đến dự thì thật khó hiểu. Họ tổ chức cả một hội nghị quy tụ rất nhiều thành phần để phản biện về một dự án nhưng lại không mời chủ đầu tư dự án đó tới để tiếp thu các ý kiến đóng góp và giải trình thêm những vấn đề còn chưa rõ thì quả thực chúng tôi thấy rất lạ!” – Bà Trương Thị Thêu nói.

Ngoài ra cũng cần nói thêm, việc phản biện đối với dự án Marina Complex không chỉ để riêng cho dự án này mà còn là sự khởi đầu cho một vấn đề lớn và quan trọng hơn nữa của Đà Nẵng. Đó là, rà soát về pháp lý, tác động môi trường… của tất cả các dự án khác trên sông Hàn có tình trạng tương tự như Marina Complex, như Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết tại cuộc họp báo quý 1/2019 chiều 24/4.

Đây là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm trong hơn 10 ngày qua. Tuy nhiên, trong khoảng 120 cơ quan báo chí trung ương, địa phương đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng, thì Giấy mời số 16/GM-MTTQ-BTT chỉ nêu đích danh 08 cơ quan báo chí được mời đến “dự đưa tin” gồm: Đài PTTH Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng, VTV8, Báo Đại đoàn kết, Báo Công an Đà Nẵng, Báo Nhân dân, TTXVN và Cổng Thông tin điện tử TP Đà Nẵng.

Như vậy, liệu các cơ quan báo chí khác cử PV tới dự, đưa tin thì có gặp trở ngại gì không? Câu trả lời từ Ban Dân chủ – Pháp luật Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng là “không có gì trở ngại”. Nếu vậy, giấy mời chỉ cần ghi “Mời các cơ quan báo chí có quan tâm tới dự đưa tin” là đủ, chớ cần gì phải ghi đích danh một số đơn vị báo chí như nêu trên khiến cho dư luận... lăn tăn!

CHUYÊN GIA?

Ngày 25/4, ông Diệp Dân Hùng, Trưởng phòng Văn – Xã UBND TP Đà Nẵng đưa lên trang Facebook cá nhân ở chế độ công khai dòng trạng thái (status) bàn về “Chuyên gia”. Được sự đồng ý của ông, Infonet xin dẫn lại để bạn đọc có thể tham khảo thêm nhân việc Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng mời các chuyên gia tham gia phản biện về dự án Marina Complex sắp tới:

“Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Chuyên gia là thuật ngữ chỉ về những người người được đào tạo theo hướng chuyên sâu có kinh nghiệm thực hành công việc và có kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc có hiểu biết vượt trội so với mặt bằng kiến thức chung.

Các chuyên gia có thể tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp (qua việc cho ý kiến, tham vấn) vào một công việc hay lĩnh vực cụ thể. Một trong những đặc điểm quan trọng để nhận dạng chuyên gia so với các chuyên viên, đồng nghiệp thông thường là: Kỹ năng, nghề nghiệp vượt trội đồng nghiệp; Trong công việc luôn cho kết quả chính xác; Tinh thông nghiệp vụ, am tường về công việc đang làm; Được Tổ chức có thẩm quyền thừa nhận hoặc công nhận bằng văn bản; Có khả năng tư vấn thông thạo trên một vài lĩnh vực cụ thể.

Ai muốn làm “chuyên gia” thì đọc kỹ khái niệm này, chứ không phải “mâm” nào cũng có mặt cả!”.

Bình luận dưới status này, ông Trần Văn Hào, nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng (đã về hưu) viết: “Quan trọng nhất là trí tuệ và sự quyết đoán của lãnh đạo cao nhất trong các vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau. Từ năm 1997 đến nay không có dự án nào là không có ý kiến trái chiều, thậm chí còn rất gay gắt.

Lãnh đạo khi đó mặc dù rất lắng nghe ý kiến trái chiều, nhưng khi thấy việc đó là đúng thì vẫn quyết tâm làm và thực tế đã trả lời rất rõ ràng trước sự phát triển vượt bậc của TP trong hơn 20 năm qua. Nếu lãnh đạo cao nhất mà cũng không biết việc mình quyết đúng hay sai thì làm sao “bảo” cấp dưới dám làm việc một cách tốt nhất được?”.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều