Đà Nẵng: Đề nghị Công an điều tra, xử lý doanh nghiệp “xù” BHXH của công nhân

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Công an TP phối hợp, tiếp nhận hồ sơ do cơ quan Bảo hiểm xã hội TP chuyển đến, khẩn trương xử lý theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp chây ì, nợ đọng, trốn đóng BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động

Ngày 12/12, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP vừa có văn bản giao Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB-XH và các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng, đóng chậm, nợ BHXH, BHYT, BHTN tại Đà Nẵng tiềm ẩn nguy cơ làm thiệt hại quyền lợi của hàng chục ngàn lao động (Ảnh minh họa: HC)

Đặc biệt là thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH; tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp chây ì, nợ đọng, trốn đóng BHXH, không để xảy ra tình trạng nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Đối với các đơn vị chây ì, nợ đọng, trốn đóng BHXH, UBND TP Đà Nẵng đề nghị BHXH TP phải có giải pháp xử lý mạnh; trường hợp đủ cơ sở pháp lý, lập hồ sơ chuyển cho Công an TP để điều tra xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời đề nghị Công an TP phối hợp, tiếp nhận hồ sơ do cơ quan BHXH TP chuyển đến, khẩn trương xử lý theo quy định pháp luật.

Công an Đà Nẵng cũng được UBND TP đề nghị phối họp với Sở LĐ-TB-XH, BHXH, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP, BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng theo dõi, nắm tình hình và có giải pháp xử lý đối với các doanh nghiệp, đơn vị nợ lương, nợ đọng BHXH, đặc biệt các doanh nghiệp, đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài nhằm tránh tình trạng chủ sử dụng lao động bỏ trốn.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị LĐLĐ TP có trách nhiệm nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn các cấp trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đại diện cho tập thể người lao động thương lượng và ký kết giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể; đồng thời, tuyên truyên, hướng dẫn người lao động các biện pháp khi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng bị xâm phạm.

Đặc biệt là hướng dẫn cho người lao động các biện pháp khi bị xâm phạm về chế độ, chính sách về lao động, tiền lương, BHXH như không được đóng BHXH, đóng không đầy đủ, nợ BHXH... Trường hợp người lao động muốn khởi kiện doanh nghiệp, đơn vị tại Tòa án thì LĐLĐ TP hướng dẫn thủ tục khởi kiện và đại diện cho người lao động, tập thể người lao động khởi kiện tại Tòa án.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, Công ty TNHH MTV TBO Vina 100% vốn Hàn Quốc ở KCN Hòa Khánh đã nợ tiền bảo hiểm của người lao động hơn 12 tỉ đồng. Từ tháng 8 đến nay, chủ doanh nghiệp bỏ về nước, đẩy gần 500 công nhân vào hoàn cảnh khó khăn, không việc làm, không được giải quyết BHXH, BHYT, BHTN, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng, chỉ tính đến ngày 30/10/2018, trên địa bàn TP đã có 1.432 doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 180 tỉ đồng, tiềm ẩn nguy cơ làm thiệt hại quyền lợi của hàng chục ngàn lao động.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều