Đà Nẵng chuẩn bị phòng chống dịch Ebola như thế nào?

Ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh Ebola tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Theo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng, hiện Đà Nẵng đã đầu tư 4 máy đo thân nhiệt để kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả các hành khách nhập cảnh; nếu phát hiện người nghi mắc bệnh sẽ thực hiện ngay quy trình cách ly, khám, sàng lọc, chuyển khu cách ly y tế. 

Đà Nẵng chuẩn bị phòng chống dịch Ebola như thế nào? - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (giữa) kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch Ebola tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Các trang thiết bị, vật tư giám sát thăm khám, chăm sóc y tế; phòng hộ cá nhân, khử khuẩn cũng được chẩn bị cho các cửa khẩu với gần 2.000 sản phẩm.

Qua hơn 2 tháng thực hiện Công điện 1392/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Ebola, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị triển khai tập huấn quy trình giám sát bệnh cho cán bộ, nhân viên các đơn vị; tổ chức ca trực 24/24 giờ tại các chốt có đầy đủ các thành phần chuyên môn để đáp ứng hoạt động phòng, chống dịch. 

Đồng thời thông báo kịp thời cho các hãng hàng không, đơn vị cảng biển có chuyến bay và tàu biển quốc tế đến Đà Nẵng phối hợp tốt với kiểm dịch y tế trong các hoạt động thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh và hỗ trợ tờ khai y tế tại cửa khẩu.

Các đơn vị nghiệp vụ cũng đã phổ biến các thông tin về dịch bệnh và khuyến cáo phòng chống của Bộ Y tế đến các cơ quan, đơn vị có liên quan; đặt gần 3.500 Poster, tờ rơi sơ đồ kiểm dịch y tế theo mẫu của Bộ y tế và cung cấp tờ rơi về phòng chống dịch bệnh ở khu vực các cửa khẩu để khuyến cáo hành khách trong việc nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Ebola là dịch bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, tới nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Dù Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng chưa xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh do virus Ebola nhưng nguy cơ nhiễm dịch hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy công tác phòng chống dịch, tập trung dự phòng, giám sát, kiểm dịch vẫn phải đặt ở thế chủ động nhất và không chỉ riêng ngành y tế mà với tất cả các ngành.

Ông lưu ý, các lực lượng làm nhiệm vụ chuyên trách về phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu phải đảm bảo theo dõi tốt quy trình hành khách nhập cảnh cũng như giám sát tốt khâu đo thân nhiệt, nhất là những chuyến bay có hành khách từ Tây Phi tới. 

Công an cửa khẩu phải rất chặt chẽ trong khâu kiểm tra hộ chiếu, trường hợp phát hiện hành khách đến từ khu vực có dịch cần chặt chẽ về thủ tục tờ khai để có biện pháp giám sát ở cộng đồng.

Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng chủ công phối hợp với các ngành, đơn vị chuẩn bị sẵn sàng khu vực để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người nghi nhiễm bệnh; chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc phòng ngừa, lây nhiễm bệnh. Đặc biệt, tăng cường hơn nữa các đợt tập huấn, diễn tập các phương án phòng ngừa, đối phó với tình hình dịch bệnh vì Ebola

“Dịch bệnh Ebola đang bùng phát khiến cả thế giới khiếp sợ. Để phòng ngừa đại dịch, cần tăng cường công tác tập huấn, diễn tập để đối phó. Ngoài kế hoạch, phương án tập huấn, diễn tập của các địa phương, sắp tới Bộ y tế cũng sẽ tổ chức diễn tập phòng ngừa, đối phó với dịch bệnh ngay trong các bệnh viện, từ khâu cách ly, điều trị đến chăm sóc bệnh nhân" - Thứ trưởng Nguyễn Thành Long cho hay. 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều