Đã đến lúc cho học sinh đi học trở lại?

Đó là câu hỏi khiến lãnh đạo nhiều địa phương “vắt óc suy nghĩ”. Bởi, về cơ bản, dịch Covid – 19 ở Việt Nam đã được khống chế, những người mắc bệnh đã được chữa khỏi, xuất viện nhưng tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát

Nhất là Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản lên Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ của học sinh, sinh viên, học viên cả nước đến hết tháng 3; điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020. Kiến nghị của Chủ tịch UBND TPHCM nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ dư luận.

Ảnh minh họa

“Dịch bệnh được kiểm soát tốt, nên xem xét cho học sinh đi học trở lại. Không phải cứ có dịch là chúng ta đóng cửa tất cả các trường. Việc cho học sinh nghỉ dài cũng chưa chắc đã là phương án phòng dịch bệnh tốt nhất.

Ai sẽ chăm sóc khi học sinh nghỉ học quá lâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm bình thường. Không phải nhà ai cũng có điều kiện gửi con về với ông bà hay nhờ ông bà trông giúp và đương nhiên bố mẹ không thể xin nghỉ 1 tháng để ở nhà trông con.

Vậy sẽ khiến tất cả các ngành lâm vào trì trệ, ảnh hưởng lớn đến ngành kinh tế. Chúng ta đừng thận trọng một cách thái quá và thiếu khoa học, nhất là Bộ Y tế đã khuyến cáo tỉnh nào chưa có dịch thì nên cho học sinh trở lại trường”, thầy Lê Đức Vĩnh, nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay.

“Nếu kiểm soát được tình hình nên cho đi học lại, không cho nghỉ kéo dài. Tất nhiên ở đây, đề xuất thời gian nghỉ hợp lý trên cơ sở giành lại thế chủ động và để tái cấu lại thời gian năm học, trong đó bao hàm tổ chức lại quỹ thời gian nghỉ của học sinh các cấp”, PGS.TS, Chuyên gia Xã hội học Trịnh Hòa Bình, nguyên Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội, Viện Xã hội học Việt Nam  cho hay.

Tuy nhiên, từ phía phụ huynh, vẫn có nhiều lo ngại về việc thời điểm cho con quay lại trường học.

Một phụ huynh học sinh Trường tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) chia sẻ: “Cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 coi như nghỉ hè cũng là một phương án không quá tệ. Tôi đồng ý với đề xuất của TP.HCM là cho học sinh nghỉ dài, đến khi thật sự an toàn, yên tâm mới cho các con đến trường”.

Tại cuộc họp Ủy ban quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết thời gian qua, các trường học tiến hành các biện pháp phòng dịch, tiêu trùng khử độc nhiều lần. Bộ GD&ĐT cũng phối hợp Bộ Y tế xây dựng quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toàn.

Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ. Việc kéo dài thời gian nghỉ học sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo. Bộ GD&ĐT đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới.

Trên cơ sở xem xét phân tích điều kiện thực tiễn công tác phòng chống dịch, điều kiện về y tế và kinh nghiệm các nước, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đồng tình với đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều