Cựu trung tá Ukraine tiết lộ “sốc” về âm mưu khủng bố ở Bán đảo Crimea

Kênh truyền hình "Rossya 24" vừa công bố một đoạn video cuộc hỏi cung trung tá về hưu Ukraine Georgy Abdillaev, với lời khai về những người tổ chức các vụ tấn công khủng bố ở Bán đảo Crimea hồi tháng 8/2016.

Lực lượng An ninh Nga FSB

Theo số liệu của kênh Rossya 24, Abdillaev là một "trung tá đã nghỉ hưu thuộc Cục dự trữ đặc biệt của Tổng Cục tình báo Ukraine". Ông bị bắt tại biên giới vùng Bryansk khi chống lại cảnh sát.

Ông Abdillaev cho biết, các vụ khủng bố mà Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã kịp thời ngăn chặn, do các nhân viên thuộc Cục dự trữ đặc biệt của Tổng cục tình báo Ukraine lên kế hoạch thực hiện.

Theo ông Abdillaev, lãnh đạo Phòng tình báo đặc biệt, ông Alexander Gromov, và người đứng đầu Cục dự trữ đặc biệt, ông Maxim Shapoval, là những người chủ mưu tổ chức khủng bố, còn nhân viên Phòng tình báo đặc biệt, ông Kirill Budanov là một trong số những người sẽ thực hiện các vụ khủng bố.

Ngày 13/11, Abdillaeva được trả về Ukraine. Theo FSB, ông không tham gia vào bất kỳ hành động khủng bố nào.

Hồi tháng 8/2016, Cơ quan an ninh Liên bang Nga FSB cho biết đã ngăn chặn thành công các cuộc khủng bố tại Bán đảo Crimea do Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị nhằm vào các công trình hạ tầng trọng điểm, cũng như các công trình quan trọng đảm bảo cuộc sống người dân trên bán đảo.

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định, nước này sẵn sàng đối phó với mọi "hành động khiêu khích" có thể có của Nga trên Biển Đen.

Ukraine cáo buộc Moscow tiến hành "các hành động khiêu khích" trên Biển Azov, sau khi Nga khánh thành một cây cầu bắc qua Eo biển Kerch hồi tháng 5 vừa qua và bắt đầu thực hiện công tác giám sát các tàu thương mại đi qua Biển Azov và Eo biển Kerch. Về phần mình, Nga tuyên bố công tác giám sát các tàu là nhằm mục đích đảm bảo an ninh tại Biển Azov và Eo biển Kerch, đồng thời khẳng định hoạt động này không vi phạm luật pháp quốc tế.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow xuống dốc kể từ đầu năm 2014 liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Video Cựu trung tá Ukraine tiết lộ “sốc” về âm mưu khủng bố ở Bán đảo Crimea

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều