Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko liệt kê những “nỗi khiếp sợ” đối với Nga

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 18/8 đã liệt kê những điều khiến Nga phải "khiếp sợ" đồng thời tuyên bố, Nga “e sợ” sự đoàn kết và quyết tâm của Ukraine.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko. Ảnh Ria Novosti

Theo cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, “không có gì khiến Nga phải ‘khiếp sợ’ như là sự đoàn kết và lòng quyết tâm của chúng tôi. Sự hội nhập hoàn toàn của Ukraine vào các hệ thống châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương là mối đe dọa lớn nhất đối với ‘sự xâm lược’ của Liên bang Nga”.

Ông Poroshenko khi còn là Tổng thống Ukraine cũng thường đưa ra lời buộc tội chống lại người hàng xóm phía Đông (Nga). Trước đó, cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko nói rằng Moscow có kế hoạch 'hủy diệt' Ukraine, nhưng Kiev "đã tìm cách phá hủy kế hoạch này".

Vào tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) đã thông qua một tuyên bố trong đó Nga được gọi là "quốc gia xâm lược". Ngoài ra, Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bô của Ukraine.

Nga phủ nhận tất cả những cáo buộc này và gọi chúng là không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc Ukraine làm cách nào có thể giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Nga Putin, cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang căng thẳng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực biển Đen, gần eo biển Kerch hồi tháng 11/2018 với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ biển Đen đi qua eo biển này để vào biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều