Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, một chính trị gia nổi bật trong nhiều thập kỷ của nước Pháp và luôn nỗ lực giúp tiếng nói của Paris được cả châu Âu và quốc tế lắng nghe, vừa qua đời ngày 26/9, thọ 86 tuổi.

Reuters đưa tin, ông Chirac là Tổng thống Pháp từ năm 1995 đến năm 2007. Ông mang phong cách chính trị của lãnh đạo thời hậu chiến Charles de Gaulle, luôn tìm cách để tăng cường vị thế của nước Pháp trên trường quốc tế.

Quốc hội Pháp ngày hôm qua đã dành một phút mặc niệm cựu Tổng thống Jacques Chirac. Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron cũng đã hủy một sự kiện công cộng và dự kiến sẽ có bài phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày 26/9.

Cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Ảnh: The Herald

Ông Chirac từng làm Thị trưởng Paris 18 năm và làm thủ tướng cho các đời Tổng thống cả cánh tả và cánh hữu trước khi tự mình làm chủ Điện Elysee. Ông Chirac được biết đến là người rất được lòng cử tri, đặc biệt là khu vực nông thôn nước Pháp.

“Jacques Chirac biết cách kết nối với người dân Pháp. Dòng máu Pháp chảy trong người ông. Ông đã khám phá mọi ngóc ngách và nếm thử mọi món ăn địa phương”, cựu Tổng thống Francois Hollande nói về ông Chirac.

 Quốc tế sẽ nhớ đến ông Chirac là một lãnh đạo đã phản đối cuộc xâm lược Iraq do Mỹ dẫn đầu, một chiến dịch quân sự đã khiến mối quan hệ giữa ông và Thủ tướng Anh khi đó là Tony Blair trở nên gay gắt.

Tuy nhiên, trước sự ra đi của ông Chirac, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết ông rất buồn. “Ông ấy là một tượng đài chính trị của nước Pháp và châu Âu trong nhiều thập kỷ. Cho dù chúng tôi đôi khi có những khác biệt, song ông ấy vẫn luôn là một con người tốt bụng, hào phóng và luôn hỗ trợ người khác”, ông Blair bày tỏ.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi ông Chirac là “một người bạn và đối tác vĩ đại với người Đức”.

Cựu Tổng thống Chirac sinh năm 1932 tại Paris. Ông theo học tại trường ĐH Khoa học hàng đầu và từng phục vụ trong quân đội. Năm 1967, ông trở thành Bộ trưởng và được bầu làm Thủ tướng năm 1974 khi mới 41 tuổi.

Sau đó, ông Chirac rời chính phủ và đến năm 1977 được bầu làm Thị trưởng đầu tiên của Paris trong suốt 18 năm cho đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 1995. Ông tiếp tục thắng cuộc trong nhiệm kỳ thứ hai năm 2012 trước đối thủ là ông Jean-Marie Le Pen, cha của bà Marine Le Pen.

Vào những năm cuối đời, ông Chirac mắc một số vấn đề về thần kinh và rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Ông sống một cuộc đời lặng lẽ cùng với vợ Bernadette trong một căn hộ ở Quai Voltaire, Paris và tập trung viết hồi ký.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều