Cựu “tay hòm chìa khóa” PVEP nhận mức án cao hơn nhiều so với đề nghị của VKS

3 bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP; Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) PVEP; và Vũ Thị Ngọc Lan, nguyên Phó TGĐ PVEP.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX xác định có căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng nhận 39,2 tỷ đồng lãi ngoài từ OceanBank và phải chịu trách nhiệm với số tiền đó.

HĐXX nhận định các bị cáo đều là người có chức vụ, làm việc trong tổ chức kinh tế nhà nước, có quyền quyết định với việc gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, việc gửi tiền này cũng xuất phát từ chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Oceanbank.

Sau khi nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank, các bị cáo đều không kê khai hạch toán báo cáo vào đơn vị mà dùng để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Ba bị cáo: Vũ Thị Ngọc Lan, Đỗ Văn Khạnh, Nguyễn Tuấn Hùng.

Trong ba bị cáo, bản án xác định bị cáo Hùng là người giữ vai trò chính, là người trực tiếp bàn bạc, nhận tiền lãi từ Oceanbank. Tuy bị cáo Hùng khai nhận có chỉ đạo từ Vũ Thị Ngọc Lan, bị cáo Hùng cũng báo cáo với bị cáo Lan cùng bị cáo Khạnh về việc nhận tiền nhưng lại không có chứng cứ, sổ sách nào chứng minh điều này. Do đó, bị cáo Lan không giữ vai trò chủ mưu mà chỉ là đồng phạm.

HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP lĩnh án 20 năm tù (cao hơn so với mức đề nghị của VKS là 15-16 năm tù); Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP lĩnh án 3 năm tù; bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan, nguyên Phó tổng Giám đốc PVEP lĩnh án 18 tháng tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Về phần dân sự của vụ án, tính tới thời điểm xét xử, ba bị cáo đã nộp số tiền hơn 7 tỷ đồng. Đỗ Văn Khạnh nộp hơn 4 tỷ đồng, Hùng 3 tỷ đồng, Lan 200 triệu đồng. Số tiền này tiếp tục được tạm giữ để trả cho Oceanbank - là bên bị thiệt hại. Tuy nhiên, số tiền này được khấu trừ cho cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm do trước đó Hà Văn Thắm bị tuyên bồi thường cho ngân hàng do chủ trương chi lãi ngoài trái luật.

Ngoài 7 tỷ đồng trên, bản án sơ thẩm tuyên Nguyễn Tuấn Hùng tiếp tục phải nộp 31 tỷ đồng để bồi thường cho Oceanbank. Số tiền này cũng được khấu trừ vào nghĩa vụ thi hành án của ông Hà Văn Thắm.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều