Cựu Ngoại trưởng Đức đề xuất phương pháp “bảo vệ các nước Baltic khỏi Nga”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Svenska Dagbladet, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố Đức có thể thành lập một quỹ đặc biệt để "bảo vệ các nước vùng Baltic và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga".

Cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel.

Ông Gabriel nói: "Những thay đổi nghiêm trọng nhất đang diễn ra. Trật tự thế giới tồn tại từ Thế chiến thứ II rất thuận tiện - đặc biệt là đối với người Đức. Chúng tôi có thể tự mình làm các công việc riêng, các vấn đề còn lại do Hoa Kỳ quyết định và ở một mức độ nào đó là do Pháp quyết định. Hiện nay, điều đó không còn như vậy".

Cựu Ngoại trưởng Đức Gabriel nói thêm rằng vấn đề không chỉ nằm ở lời hùng biện, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã có nghi ngờ về Điều 5 của Hiến chương NATO (Điều 5 Hiến chương NATO quy định rằng một cuộc tấn công của một quốc gia vào một thành viên của Liên minh quân sự NATO được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ Liên minh). Theo chính trị gia Gabriel, Washington từ lâu đã cố gắng chuyển trách nhiệm của chính mình sang cho Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, ông Gabriel cũng bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ về việc tăng chi tiêu quốc phòng ở các nước NATO lên 2% GDP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đất nước của ông đã chi hơn 1,2% GDP cho quốc phòng trong năm ngoái. Ông Gabriel đề xuất tăng chi tiêu lên 1,5% GDP để hiện đại hóa lực lượng vũ trang Đức và gửi 0,5% còn lại (hơn 20 tỷ USD) cho một quỹ đặc biệt để "bảo vệ các nước vùng Baltic (Latvia, Litva, Estonia) và Ba Lan khỏi sự xâm lược của Nga".

Đồng thời, chính trị gia Gabriel lưu ý, Berlin sẽ nhận trách nhiệm đảm bảo an ninh từ Hoa Kỳ đối với an ninh của các quốc gia trong khối Hiệp ước Warszawa trước đây và "bảo vệ các quốc gia này khỏi sự xâm lược của Moscow".

Khối Warszawa là hiệp ước quân sự được ký kết tại Warszawa (Ba Lan) vào năm 1955, giữa 8 nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung và Đông Âu, gồm: Liên Xô, Albania (rút ra năm 1968), Ba Lan, Bulgaria, Đông Đức, Hungary, Romania và Tiệp Khắc. Liên minh quân sự này do Liên Xô thành lập và chỉ huy nhằm chống lại khối quân sự NATO, do Hoa Kỳ đứng đầu, trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh. Trụ sở của khối đặt tại thủ đô Warszawa của Ba Lan.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều