Cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị tăng hình phạt

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin, sáng 11/10, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội (VKS) đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án với các bị cáo.

Đại diện VKS tiếp tục giữ nguyên nội dung kháng nghị và cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 60 tỷ đồng không có hóa đơn là không đúng, cần tuyên buộc các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền này.

Sau bản án sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội đã kháng nghị về khoản tiền 105 tỷ đồng chiếm đoạt. Thay vì tuyên buộc các bị cáo phải hoàn trả số tiền này để trả cho Oceanbank và cấn trừ vào phần trách nhiệm của ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch OceanBank) theo quyết định của bản án sơ thẩm, VKSND đề nghị tịch thu, sung công quỹ.

Lý do vì đây là số tiền lãi Oceanbank trả cho Vinashin, vì vậy các bị cáo chiếm đoạt tiền của Vinashin nên không cần trả lại cho Oceanbank. Bên cạnh đó, vị đại diện VKS cũng giữ nguyên quan điểm đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, cựu Chủ tịch Vinashin.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Đại diện VKS cho rằng Nguyễn Ngọc Sự giữ vai trò là Chủ tịch HĐTV Vinashin và là người đứng đầu chịu trách nhiệm cao nhất. Bị cáo giữ vai trò chính, chủ động trong việc quyết định gửi tiền vào Oceanbank khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nhằm chiếm đoạt tiền chi lãi ngoài.

Nguyễn Ngọc Sự đã khắc phục hơn 8 tỷ đồng nhưng không thành khẩn khai báo và còn đổ lỗi cho cấp dưới. Bản án 13 năm tù mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với Sự là nhẹ và không đảm bảo tính công bằng với các bị cáo khác.

Với các bị cáo Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng; Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng giám đốc và Phạm Thanh Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc Vinashin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, VKS cho rằng tại phiên tòa phúc thẩm lần này các bị cáo còn khai báo quanh co, số tiền bồi thường “quá nhỏ” so với số tiền chiếm đoạt. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và số tiền bồi thường.

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Xuân Anh (đại diện ủy quyền của Hà Văn Thắm) không chấp nhận nội dung kháng nghị trên của VKS. Luật sư dẫn chứng một số vụ án chi lãi ngoài đã được đưa ra xét xử và có hiệu lực pháp luật. Theo bản án phúc thẩm năm 2018, ông Hà Văn Thắm phải chịu bồi thường số tiền 890 tỷ đồng tiền lãi ngoài mà Oceanbank đã chi cho các khách hàng, trong đó có 105 tỷ đồng chi cho Vinashin và các bị cáo trong vụ án này đã chiếm đoạt. Các vụ án xảy ra tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty Vietsopetrol đều quyết định các đối tượng nhận tiền lãi ngoài phải bồi hoàn cho Oceanbank.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều