Cường giáp gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở nữ giới

Nồng độ thyroxine tự do (T4) cao hơn, thậm chí ở mức bình thường cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở nữ giới. Đây là kết quả nghiên cứu tại Hội nghị Tuyến giáp Quốc tế thứ lần 15 và Hội nghị thường niên thứ 85 của Hiệp Hội Tuyến Giáp Mỹ.

Phụ nữ mắc cường giáp có thể bị mất trí nhớ

Tiến sĩ, bác sĩ Layal Chaker tại Trung tâm y tế Đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan và các cộng sự đã đánh giá dữ liệu của 9.495 người trưởng thành (tuổi trung bình 64,9) để xác định các mối liên quan giữa chức năng tuyến giáp, nguy cơ mất trí nhớ và cấu trúc não MRI thông qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ. Qua theo dõi trung bình từ 7 đến 8 năm, có 603 bệnh nhân cường giáp đã bị mất trí nhớ.

Sau khi điều chỉnh các biến số độ tuổi, giới tính và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, những người có nồng độ hormone tuyến giáp (TSH) trong máu cao - dấu hiệu của suy giáp cho thấy, họ có ít nguy cơ bị chứng mất trí nhớ. Trong khi đó, ở những người có nồng độ thyroxine tự do (T4) cao - dấu hiệu của cường giáp, lại có nguy cơ lớn bị chứng mất trí nhớ. Nữ giới có nồng độ thyroxine tự do (T4) cao làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ, nhưng điều này lại không được nhận thấy ở nam giới.

Cường giáp gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở nữ giới - ảnh 1
Phụ nữ bị cường giáp có nguy cơ bị chứng mất trí nhớ

Hơn nữa, việc chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá cấu trúc não liên quan đến chức năng tuyến giáp cho thấy, nồng độ T4 tự do cao ở những đối tượng lớn tuổi có khối lượng nhu mô thấp, đây là tế bào mềm dẻo nhất. Những dữ liệu này cho thấy vai trò của chức năng tuyến giáp trên “con đường” dẫn đến chứng mất trí nhớ.

Tiến sĩ Chaker nói: “Thực tế là mối liên hệ giữa chức năng tuyến giáp và bệnh mất trí nhớ đã được nhận thấy ngay sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch”. Bà nói thêm: “Rối loạn chức năng tuyến giáp được biết đến là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngược lại, các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch cũng liên quan đến tăng nguy cơ mất trí nhớ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy cơ chế lý giải mối liên hệ này”.

Cải thiện cường giáp: Giảm nguy cơ mất trí nhớ cho phụ nữ

Nghiên cứu trên là lời cảnh báo với những người bị cường giáp, bởi chứng mất trí nhớ không chỉ gây ảnh hưởng đến chính bệnh nhân mà còn tới rất nhiều người xung quanh. Để chứng bệnh này không có khả năng phát triển thì việc điều trị triệt để cường giáp là cần thiết. Những cách điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, phẫu thuật hay xạ trị chưa chắc đã giúp bệnh khỏi hoàn toàn, mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. 

Cường giáp gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở nữ giới - ảnh 2
Để nâng cao chất lượng cuộc sống thì điều trị triệt để cường giáp là cần thiết

Vì thế, ở nước ta hiện nay nhiều người có xu hướng sử dụng các sản phẩm thảo dược, ít tác dụng phụ, an toàn khi sử dụng trong thời gian dài. Trong đó, được đánh giá cao là sản phẩm có thành phần chính từ hải tảo, kết hợp với các thảo mộc quý như khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem… giúp điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị hiệu quả cường giáp, tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hormone tuyến giáp và hệ miễn dịch, từ đó hạn chế được nguy cơ gia tăng chứng mất trí nhớ do bệnh này gây ra.

Sử dụng hàng ngày thực phẩm chức năng có thành phần chính từ hải tảo sẽ giúp nữ giới giảm nguy cơ mắc cường giáp, mang lại cho chị em một tuyến giáp khỏe mạnh hơn. 

Thực phẩm chức năng viên nén Ích Giáp Vương – Giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp

Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Thành phần chính là hải tảo kết hợp với cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem, magie, kali iodua... Ích Giáp Vương có tác dụng tăng cường sức khỏe tuyến giáp trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp và các rối loạn tuyến giáp như nhược giáp, cường giáp; giúp duy trì hoạt động và sức khỏe của tuyến giáp; giúp làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp; hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh tuyến giáp; giúp điều hòa hàm lượng T3, T4 của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên- Những người mắc các rối loạn ở tuyến giáp như nhược giáp (bao gồm cả nhược giáp Hashimoto), cường giáp, bướu tuyến giáp. Hoặc những người phải tiếp xúc với các nguồn phóng xạ. Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3-6 tháng để có kết quả tốt.


TIN LIÊN QUAN
Thanh Lâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều