Cuba yêu cầu Mỹ trả vịnh Guantanamo, bỏ cấm vận kinh tế

Chủ tịch Raul Castro hôm 28/1 đã hối thúc Mỹ trao trả vịnh Guantanamo cho Cuba và gỡ bỏ hàng rào cấm vận thương mại để khôi phục mối quan hệ song phương giữa hai nước.

"Khôi phục các mối quan hệ song phương sẽ không thể tiến hành chừng nào lệnh cấm vận kinh tế vẫn tồn tại và vịnh Guantanamo, vùng lãnh thổ của Cuba chưa được Mỹ trao trả", Reuters dẫn lời ông Castro.

Trong khi đó, vịnh Guantanamo ở Cuba hiện là nơi hoạt động của một nhà tù của Washington, được xây dựng vào năm 2002 sau sự kiện tấn công khủng bố nước Mỹ hôm 11/9/2001. Còn các lệnh cấm vận nhằm vào Cuba đã được Mỹ triển khai từ năm 1962.

Cuba yêu cầu Mỹ trả vịnh Guantanamo, bỏ cấm vận kinh tế - ảnh 1
Chủ tịch Cuba Raul Castro yêu cầu Mỹ trao trả vịnh Guantanamo.

Tới tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ ra thông báo về việc Washington muốn bình thường hóa quan hệ với Cuba đồng thời gỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế, đi lại và mở cửa đại sứ quán Mỹ tại Havana.

Tuy nhiên, hôm 27/1, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro nhấn mạnh ông cảm thấy thất vọng về mối quan hệ với Mỹ mặc dù trước đó chính Washington đã khởi xướng kế hoạch bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, Chủ tịch Castro cũng nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không chấp nhận bất cứ sự can thiệp nào từ Mỹ đối với các vấn đề nội bộ của Havana. Nếu như Mỹ cố tình làm như vậy thì việc nối lại quan hệ giữa hai nước sẽ trở thành "vô nghĩa".

Tuyên bố của ông Castro được đưa ra sau sự kiện hồi tuần trước, Thư ký Ngoại trưởng Mỹ Roberta Jacobson, vị quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ tới thăm Cuba trong gần 40 năm qua, đã tới gặp những người bất đồng chính kiến tại Cuba. Hành động của ông Jacobso diễn ra chỉ sau đúng một ngày nhóm họp với giới quan chức chính phủ Cuba.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều