Covid-19 khiến lực lượng nào của quân đội Trung Quốc không tổ chức tập trận lớn?

Trái với hoạt động bình thường của không quân và hải quân Trung Quốc giữa dịch Covid-19, lực lượng lục quân lại không tổ chức tập trận quy mô lớn trong hai tháng qua.

CNA dẫn thông báo từ Cơ quan Quốc phòng Đài Loan vào hôm nay (25/3) cho hay, lục quân Trung Quốc đã không tổ chức bất cứ cuộc tập trận quy mô lớn nào trong hai tháng qua vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Quân đội Trung Quốc tham gia huấn luyện tại Nga hồi năm 2018. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, hải quân và không quân Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường bất chấp mối lo ngại về khả năng lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trước đó, Đài Loan cũng đã ra thông báo hủy cuộc tập trận Han Kuang 36 cũng như các chuyến thăm của phái đoàn quân sự đến từ Mỹ và Singapore.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, quân đội Trung Quốc vẫn tiến hành các cuộc diễn tập trên đất liền, nhưng quy mô chỉ có giới hạn. Trong khi đó, các chiến hạm của hải quân và chiến đấu cơ của không quân Trung Quốc vẫn tổ chức tập trận như bình thường. Cụ thể, bất chấp dịch Covid-19, các chiến đấu cơ Trung Quốc vẫn áp sát Đài Loan, khiến quân đội Đài Loan phải điều động tiêm kích giám sát và xua đuổi.

Mới đây, trong tuyên bố vào cuối ngày 16/3, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay, các tiêm kích J-11 cùng một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500 của không quân Trung Quốc đã xuất hiện trên vùng biển phía tây nam Đài Loan vào lúc 19 giờ (giờ địa phương) để tiến hành cuộc tập trận ban đêm.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh, sau khi máy bay tuần tra và trinh sát của Đài Loan có phản ứng thích đáng, đồng thời phát cảnh báo yêu cầu rời khỏi khu vực, các máy bay Trung Quốc đã rời đi. Phía Đài Loan khẳng định, quân đội sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình eo biển Đài Loan và đảm bảo an ninh cho hòn đảo, do đó người dân không cần hoang mang.

Giới chức quân sự Đài Loan cũng phủ nhận, những báo cáo cho rằng dịch Covid-19 khiến lực lượng tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc phải “án binh bất động” nằm ở cảng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều