Cơ sở lọc dầu Ả Rập Xê út bị tấn công: Thủ phạm lộ diện, Mỹ sẽ "khai hỏa"?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông có “lý do để tin rằng” Washington biết rõ thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê út và sẵn sàng “nạp đạn, lên nòng” một khi có sự khẳng định từ Riyadh.

RT đưa tin, viết trên Twitter ngày Chủ nhật (15/9), ông Trump cho hay: “Cơ sở lọc dầu Ả Rập Xê út đã bị tấn công. Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm, đã sẵn sàng nạp đạn và lên nòng chỉ còn chờ một vài xác minh. Nhưng chúng tôi vẫn đợi lời xác nhận của Riyadh xem họ cho ai là đứng sau vụ tấn công và từ đó chúng tôi sẽ quyết định làm gì tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Iran Rouhani. Ảnh: Reuters

Mặc dù lực lượng vũ trang Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công nhà máy dầu của Ả Rập Xê út hôm 14/9, song Washington ngay lập tức “chỉ mặt điểm tên” Iran khi tuyên bố rằng vụ tấn công này quá phức tạp và gây thiệt hại lớn nên không thể chỉ do một nhóm vũ trang nổi loạn tiến hành được. Một quan chức cấp cao nói với Reuters rằng tình báo Mỹ tin chắc vụ tấn công xuất phát từ sự chỉ đạo của Iraq và Iran hơn là từ khu vực do Houthi kiểm soát.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ cho biết sẽ tung ra lượng dầu dự trữ nếu cần thiết để ngăn chặn việc thiếu hụt 50% sản lượng của công ty lọc dầu Saudi Aramco, nhà máy dầu lớn nhất của Ả Rập Xê út.

Cho đến nay Riyadh vẫn chưa nêu đích danh thủ phạm mà chỉ gọi vụ tấn công bằng máy bay không người lái trên là “hành động khủng bố” nhằm cản trở hoạt động cung cấp dầu mỏ toàn cầu. Tehran đã phủ nhận cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công, gọi lời buộc tội của Washington là “nói dối cực điểm”, đồng thời tuyên bố sẵn sàng để bảo vệ đất nước nếu chiến tranh bùng nổ.

Trong diễn biến mới nhất, lực lượng vũ trang Houthi hôm nay (16/9) khẳng định các nhà máy lọc dầu thuộc cơ sở Saudi Aramco vẫn là một mục tiêu tấn công và có thể bị tấn công bất kỳ lúc nào, đồng thời cảnh báo người nước ngoài nên rời khỏi khu vực.

Người phát ngôn của lực lượng Houthi Yahya Sarea cho biết, vụ tấn công vào nhà máy Aramco ở Abqaiq và Khurais, khu vực phía đông Ả Rập Xê út được tiến hành bởi máy bay không người lái với các động cơ thông thường. Người này cho biết thêm, Riyadh cần phải chấm dứt “hành động thù địch và gây cản trở ở Yemen”.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều