Có bao nhiêu người đang ở trên 14,2 ha đất quốc phòng bị "xẻ thịt" tại Hải Phòng?

Theo cơ quan chức năng quận Hải An (TP.Hải Phòng) tính đến ngày 10/9/2019, hơn 500 nhân khẩu vẫn đang sinh sống trên khu vực 14,2 ha đất quốc phòng bị "xẻ thịt" tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Hiện trạng khu đất quốc phòng bị lấn chiếm, xẻ thịt.

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, quận Hải An, tính đến ngày 10/9/2019, trên khu vực 14,2 ha đất quốc phòng đang bị "xẻ thịt" tại phường Thành Tô còn 151 hộ; 549 nhân khẩu đang sinh sống tại 2 khu vực (được gọi tên theo diện tích các khu-PV).

Cụ thể, tại khu vực 5 ha có 103 hộ; 391 nhân khẩu. Công an phường Thành Tô đã tiến hành rà soát, nhưng các hộ dân không hợp tác nên thông tin cá nhân chưa được xác định.

Còn tại khu 9,2 ha hiện có 48 hộ; 158 nhân khẩu. Theo thống kê có 98 nhân khẩu tuổi từ 18 - 70; 60 nhân khẩu tuổi từ 1- 17. Hầu hết nhân khẩu sinh sống tại đây đều làm nghề lao động tự do.

Lãnh đạo quận Hải An cho biết, hiện nay UBND quận Hải An đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý, trình UBND TP Hải Phòng để tiến hành cưỡng chế các hộ dân xây dựng nhà cửa, lếu lán trái phép tại khu vực này trong thời gian tới. Hiện tại, ở đây không còn tình trạng xây dựng các công trình trái phép mới.

Trước đó như Infonet đã thông tin, 14,2 ha đất tại khu Đồng Xá thuộc phường Thành Tô, quận Hải An trước đây thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không – không quân). Năm 2014, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý.

Vào thời điểm trên, một số cán bộ quân đội quản lý khu đất đã cấu kết với cán bộ địa phương, Sở TNMT Hải Phòng phân lô, bán nền đất quốc phòng khiến Bộ Quốc phòng đã phải chỉ đạo cơ quan điều tra hình sự vào cuộc. 

Theo đó, từ ngày 19/7/2017, cơ quan điều tra hình sự Bộ quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại khu đất 14,2ha nói trên.

Đến ngày 30/5/2018, cơ quan điều tra hình sự Bộ quốc phòng đã kết thúc điều tra giai đoạn một, 5 bị can bị truy tố, gồm: Nguyễn Văn Khuây, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363; Vũ Duy An, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363; Đỗ Công Mên, nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An; Nguyễn Phú Doanh, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở TN&MT Hải Phòng và Phạm Văn Bình, đối tượng dân sự.  

Qua công tác điều tra vụ án, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng nhận thấy, tại khu đất 14,2ha Đồng Xá một số đối tượng đang tổ chức san lấp xây dựng nhà, làm móng nhà trái phép và tung tin đây là đất dự án sẽ làm được giấy tờ hợp pháp để lừa bán kiếm lời.

Theo đó, một số người dân ham rẻ nên đã mua đất và làm nhà ở tại đây. Ngoài ra, mỗi khi có các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ tại khu đất trên, các đối tượng này lại lôi kéo, kích động, tụ tập đông người, trong đó có cả người già, trẻ em, đối tượng có tiền án, tiền sự nhằm cản trở, chống đối, đe dọa tấn công người thi hành công vụ và gây mất an ninh trật tự.

Ngày 17/10/2018, Bộ Quốc phòng đã chính thức bàn giao khu đất quốc phòng trên (do Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng quản lý) cho UBND TP Hải Phòng. Ngày 18/10/2018, UBND quận Hải An đã thành lập tổ công tác để "lập lại trật tự" nơi đây.

Lực lượng chức năng quận Hải An tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân không được tiếp tục xây dựng.

Vào những "ngày đầu ra quân", lực lượng chức năng đã phát loa yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân không được phép lấn chiếm, xây dựng trái phép, mang tất cả dụng cụ xây dựng ra khỏi khu đất.

Tuy nhiên, các tốp thợ vẫn thi công xây dựng tại đây hàng chục công trình mới. Chỉ đến khi cơ quan công an chuẩn bị lập biên bản, những người này mới chịu dừng xây dựng và rút đi.

Theo số liệu, tính đến ngày 15/10/2018, có 100 hộ dân với 360 nhân khẩu vẫn đang sinh sống, ăn ở trên khu vực đất trên. Vào thời điểm này (tháng 9/2019), những người dân ở đây cũng đều không khai báo tạm trú, tạm vắng với chính quyền địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều