Chuyên gia y tế thế giới cảnh báo về trào lưu sinh con thuận tự nhiên

"Chỉ một thời gian ngắn sau sinh, dây rốn ngưng đập, nhau thai không lưu thông máu và trở thành một mô chết. Nếu các bà mẹ lựa chọn phương pháp không cắt dây rốn sẽ gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ".

Theo tờ Daily mail, một truyền thống lâu đời ở hầu hết các nước trên thế giới là cắt dây rốn trẻ sơ sinh sau khi bé chào đời. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều cha mẹ quyết định chạy theo xu hướng mới mà bỏ qua gia đoạn quan trọng này.

Ở nhiều nước, các bà mẹ quyết định sinh con theo phương pháp Liên sinh (Lotus birth), thuận tự nhiên ngày càng gia tăng. Theo phương pháp Liên sinh,  thay vì cắt cuống rốn ngay sau khi trẻ chào đời, nhiều bà mẹ có xu hướng giữ nguyên nhau thai trong một chiếc túi nhỏ cho đến khi dây rốn khô và tự rụng.

Liên sinh được một số người ca ngợi là lựa chọn thuận tự nhiên nhất với nhiều lợi ích như việc giúp trẻ nhận thêm dưỡng chất từ nhau thai, tăng sự liên kết giữa mẹ và bé ...

Một ông bố vừa bé con vừa giữ chậu nhỏ có chứa nhau thai

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo nếu làm theo cách này dễ gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ  vì nhau thai có chứa máu thuận lợi cho nhiều vi khuẩn phát triển, tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Mục đích chính của phương pháp liên sinh là cho phép trẻ nhận được tối đa chất dinh dưỡng từ nhau thai như các tế bào gốc và khả năng hồi máu trước khi nhau thai khô.

Những người ủng hộ phương pháp này tin rằng trẻ sơ sinh phải chịu những căng thẳng không đáng có khi bị tách rời khỏi nhau thai. Họ cho rằng nên để trẻ được chào đời một cách tự nhiên nhất cũng như tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng có trong nhau thai.

Họ cũng tin rằng nếu theo phương pháp này, đứa trẻ ra đời sẽ bước vào thế giới theo ý của bản thân, thuận tự nhiên nhất.

Sau khi trẻ được sinh ra, nhau thai được đặt vào trong một chiếc hộp và luôn mang theo đứa trẻ. Dây rốn được giữ lại cho đến khi khô và tự rụng, quá trình này thường kéo dài 10 ngày.

Nhau thai được giữ lại cho đến khi tự rụng

Xu hướng liên sinh lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2008, sau đó các chuyên gia y tế nhanh chóng thử nghiệm và ngưng thực hành.

Đại học sản phụ khoa Hoàng Gia Anh đã từng đưa ra lời cảnh báo về những nguy hiểm của phương pháp liên sinh đối với sức khỏe của trẻ. 

Người phát ngôn của trường đưa ra lời cảnh báo: "Nếu giữ lại nhau thai một thời gian sau khi sinh, trẻ có nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn từ nhau thai truyền qua dây rốn. Chỉ một thời gian ngắn sau sinh, dây rốn ngưng đập, nhau thai không lưu thông máu và nó sẽ trở thành một mô chết. Nếu các bà mẹ lựa chọn phương pháp không cắt dây rốn dễ gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ".

Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của máu được lấy từ dây rốn của trẻ sơ sinh. 

Điều khiến cho máu từ dây rốn này có giá trị đặc biệt vì nó có chứa một lượng lớn tế bào gốc được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào máu. Tuy nhiên thời gian để trì hoãn việc cắt dây rốn sau khi sinh không nên quá 3 phút.

Việc tạm dừng thời gian ngắn sau khi sinh có thể giúp trẻ nhận thêm một lượng máu giàu ô xy.

Ở Anh, các bác sĩ sản khoa cũng đề nghị nên chờ ít nhất 30-60 giây sau khi sinh mới cắt dây rốn đề tăng sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Ở Mỹ, các bác sĩ thường cắt dây rốn trong vòng 15-20 phút sau sinh, trừ trường hợp trẻ bị sinh non.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều