Chuyên gia “phản pháo” dự báo quan hệ Nga – Đức xấu đi trong năm 2019

Chuyên gia Vladimir Olenchenko không đồng tình với ý kiến cho rằng quan hệ Nga-Đức sẽ xấu đi, đồng thời nhấn mạnh về lợi ích đối với Berlin khi theo đuổi một chính sách độc lập, không phụ thuộc châu Âu.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ RT mới đây, ông Vladimir Olenchenko, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã đưa ra bình luận về tuyên bố của nghị sĩ quốc hội Đức Dirk Wiese, khi ông này cho rằng năm 2019 mối quan hệ giữa Nga và Berlin sẽ trở nên xấu đi.

Ông Olenchenko tin rằng đại đa số giới tinh hoa chính trị và kinh tế Đức không đồng tình với quan điểm này. Chuyên gia lưu ý, Moscow luôn hành động dựa trên ý thức chung và "thực tế khách quan". Theo ông, Berlin sẽ có lợi hơn khi theo đuổi một chính sách độc lập.

Ông Olenchenko giải thích: "Sẽ có lợi hơn cho Đức khi trở nên độc lập và xuất phát từ lợi ích của chính mình, bên cạnh đó họ cũng nên chú trọng phát triển hợp tác, bình thường hóa quan hệ và tìm cách giải quyết các vấn đề của châu Âu và quốc tế".

Chuyên gia “phản pháo” dự báo quan hệ Nga – Đức xấu đi trong năm 2019

Trước đó, nghị sĩ Quốc hội Đức Dirk Wiese đã nhận định, năm 2019 quan hệ giữa hai nước Nga-Đức sẽ vẫn phức tạp do Moscow có những chính sách được cho là rất khó lường. Cụ thể, ông này cho biết "Nga phải chịu trách nhiệm đối với một số sự cố xảy ra vào năm 2018 trên toàn thế giới", đồng thời nhắc lại những tranh cãi về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Julia Skripal ở Anh, Hiệp ước INF và cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông Wiese cũng lưu ý rằng vào năm 2019, Nga và Đức đã lên kế hoạch cho một cuộc trao đổi chuyên sâu trong lĩnh vực xã hội dân sự. Ông cũng cho hay các diễn đàn như "Đối thoại Petersburg" sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác khoa học giữa các nước.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Nga với châu Âu nói chung và Nga-Đức nói riêng đang trở nên căng thẳng do tình hình Ukraine, Syria và một số vấn đề khác. Tuy nhiên Moscow - Berlin vẫn còn có các cuộc tiếp xúc cấp cao, hợp tác thực hiện một số dự án lớn như dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 và vẫn duy trì các hoạt động thương mại.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều