Chuyên gia Nga nói gì về “siêu phẩm” S-500?

Theo RIA Novosti, kỹ sư trưởng của tập đoàn Almaz-Antey, ông Pavel Sozinov cho biết hệ thống tên lửa phòng không triển vọng S-500 đủ khả năng đánh chặn các mục tiêu cách Trái đất hàng trăm km.

“Hệ thống có khả năng đánh chặn các mục tiêu trong thượng tầng khí quyển, cách Trái Đất hàng trăm km”, ông Sozinov nói.

Ông Sozinov lưu ý rằng, theo thiết kế S-500 vượt hơn tất cả những tổ hợp tương tự hiện có hoặc đang được chế tạo. Hệ thống S-500 chứa số lượng lớn các phương tiện định vị chức năng khác nhau và tên lửa phòng không dẫn đường.

“Đây là hệ thống giải quyết nhiệm vụ phòng không cũng như lá chắn tên lửa. Hiện nay chúng tôi đang kiểm tra các thành tố của hệ thống với khoản kinh phí tiết kiệm nhất được phân bổ dành cho khâu thử nghiệm”, kỹ sư trưởng của tập đoàn Almaz-Antey nói.

Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga. (Ảnh minh họa)

“Chúng tôi cố gắng lập dự báo cho 25 năm tới về sự phát triển các phương tiện tấn công hàng không - vũ trụ, và chắc sẽ là dự báo rất đáng tin cậy dưới góc độ các đặc tính mà một đối phương tiềm ẩn có thể đạt tới trong khoảng thời gian này. Đương nhiên hệ thống của chúng tôi cần phải đủ sức đối phó với những phương tiện mà hiện thời còn chưa hiện hữu nhưng có thể xuất hiện trong vòng 5 -7 hoặc 10 năm nữa”, ông Sozinov nói thêm.

Mới đây, vào đầu tháng 2, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tiết lộ, tên lửa phòng không thế hệ tiếp theo của Nga S-500 sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt. Ông Borisov là vị quan chức cấp cao mới nhất nói về sự sẵn sàng của S-500 trong năm nay.

Chính quyền Nga và Bộ Quốc phòng Nga đều tiếp tục tái khẳng định rằng, S-500 sẽ được bàn giao theo lịch trình được đưa ra trong chương trình mua sắm vũ khí đến năm 2027 của Nga. Theo chương trình này, tên lửa S-500 đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế của quân đội Nga trong năm 2020.

Đồng thời, Thứ trưởng Quốc phòng Alexei Krivoruchko thông báo cuộc thử nghiệm tên lửa S-500 đã được tiến hành tại Nga vào năm ngoái.

Theo nhiều nguồn tin, gần đây S-500 đã trải qua giai đoạn thử nghiệm trên thực địa ở Syria. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận thông tin về việc S-500 được đưa đến chiến trường Syria, khẳng định rằng tên lửa tối tân này không cần phải tiếp tục thử nghiệm.

S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống tên lửa S-500 cũng có tầm radar được mở rộng hơn so với S-400. Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600 km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-500 được cho là còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo và siêu âm.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều