Chuyên gia Mỹ cảnh báo chiến tranh thế giới III vì Ukraine

Một nhà phân tích chính trị cảnh báo các chính sách “không biết trước biết sau” của phương Tây có thể sẽ đẩy thế giới tới nguy cơ chiến tranh thế giới III.

Hôm qua (2/5), trong cuộc phỏng vấn với kênh PressTV (Iran), nhà phân tích chính trị Tim King chỉ trích mạnh mẽ NATO vì hành xử như “tay chân” của Mỹ ở khắp nơi trên thế giới.

“Các quốc gia phương Tây này không biết cách suy xét khôn ngoan và điều đó rất tai hại. Có vẻ như chúng ta đang tiến tới một cuộc chiến tranh thế giới lần III trong khi có thể tránh được điều đó dễ dàng bằng cách để các quốc gia tự giải quyết những vấn đề nội bộ của họ”, ông King phân tích.

Ông King cho rằng sẽ không bên nào trở thành người thắng cuộc nếu xảy ra đối đầu quân sự ở Ukraine.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo chiến tranh thế giới III vì Ukraine - ảnh 1
Các binh sĩ Ukraine ở thành phố miền đông Slaviansk hôm 2/5.

Hôm 1/5, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow tuyên bố các hành động của Nga ở Ukraine đã buộc khối này coi Nga như một kẻ thù hơn là một đối tác.

Ông này cũng khẳng định Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương đang cân nhắc thực thi các biện pháp mới để ngăn chặn bất kỳ hành động hung hăng nào của Nga chống lại các quốc gia láng giềng là thành viên NATO.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang sau khi Mátxcơva sát nhập với bán đảo Crimea sau khi bán đảonày tiến hành trưng cầu dân ý ngày 16/3.

Mỹ và các đồng minh châu Âu cáo buộc Nga vi phạm chủ quyền của Ukraine bằng cách khuấy động các cuộc biểu tình ở miền đông Ukraine.

Nga phủ nhận cáo buộc trên, cho rằng các cuộc biểu tình nổ ra tự phát để phản đối chính quyền lâm thời ở Kiev.

Hôm 29/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine là kết quả của các chính sách yếu ớt của phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
Tùng Lâm (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều