Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lo "không đủ trình tiếng Anh" giao tiếp với TT Trump

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho từng cảm thấy lo lắng về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh khi chuẩn bị gặp mặt lần đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hồi năm ngoái.

Chia sẻ với nhật báo Kyunghyang của Hàn Quốc, một cựu cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In là ông Tak Hyun Min cho hay, trước khi tiến hành họp thượng đỉnh lần đầu với Tổng thống Mỹ Trump ở Singapore vào ngày 12/6/2018, Chủ tịch Kim Jong-un đã chia sẻ với nhà lãnh đạo Hàn Quốc về khả năng tiếng Anh của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

“Tôi lo khả năng tiếng Anh của mình không đủ. Nhưng tôi có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Đức”, ông Kim nói với ông Moon tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4/2018 tại làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Moon và ông Kim diễn ra sau khi quan hệ Hàn - Triều ấm lên do trong kỳ Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018, hai phái đoàn vận động viên hai nước đã cùng thi đấu như một quốc gia thống nhất.

Theo ông Tak, ông Moon đã có cuộc đối thoại “hữu nghị” với ông Kim ở Bàn Môn Điếm.

Thậm chí, trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018 để tiến hành thượng đỉnh Hàn - Triều lần thứ ba, ông Kim và ông Moon còn đến thăm núi Paektu nằm giáp với biên giới Trung Quốc. Núi Paektu được xem là đất tổ của Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Tak nhấn mạnh việc hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều tới thăm núi Paektu không phải là điều bất ngờ như những lời đồn đoán trước đó.

“Chúng tôi đã yêu cầu chuyện này và Triều Tiên chỉ chịu xác nhận một ngày trước khi diễn ra sự kiện”, ông Tak nói. 

Sự kiện trên còn đánh dấu lần đầu tiên sau gần 11 năm, một Tổng thống Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều