Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Lĩnh vực đất đai bị người dân "kêu" nhiều nhất!

Nhấn mạnh đến tỷ lệ còn 17% người dân không hài lòng với cơ quan hành chính, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là con số cao. Trong số các lĩnh vực thì những nội dung liên quan đến đất đai bị người dân “kêu” nhiều nhất vì việc giải quyết hồ sơ còn rất chậm.

Ông Nguyễn Thành Phong: "“Đột phá cải cách hành chính là chìa khóa để tăng cường sự hài lòng của người dân"

Chiều 18/7 UBND TP.HCM đã tổ chức sơ kết đánh giá công tác cải cách hành chính trong 6 tháng đầu năm 2019.

Báo cáo cho thấy, trong 6 tháng qua TP đã công bố khung kiến trúc của chính quyền điện tử và tiếp tục triển khai chính quyền điện tử từ thành phố đến cơ sở. Thành phố cũng xây dựng hạ tầng mạng công nghệ thông tin và thường xuyên tổ chức giám sát, cảnh báo các cơ quan nhà nước về việc máy tính có dấu hiệu nhiễm mã độc.

Ngoài ra TP đã hoàn tất hệ thống hội nghị trực tuyến cho 44 đơn vị và thường xuyên sử dụng để tập huấn cán bộ. Hiện TP hoàn thành kết nối liên thông văn bản tại 760 điểm (4,3 triệu văn bản), việc chấm dứt sử dụng văn bản giấy cũng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong cải cách hành chính, “con người thông minh” cần được hiểu là những người ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề đặt ra, chứ không phải chỉ là những người có phát minh, sáng chế về công nghệ thông tin.

Đề cập đến một trong những “đột phá” gần đây là thực hiện “phòng họp không giấy”, ông Phong cho rằng nhiều cán bộ còn gặp khó khăn do ít sử dụng thiết bị thông minh nên cần thời gian làm quen. Tuy nhiên ông khẳng định việc này “mang lại hiệu quả thấy rõ, cả về kinh tế và quản lý”

Tuy nhiên, ông Phong cũng thừa nhận, việc cải cách hành chính của TP còn nhiều hạn chế, biểu hiện ở việc “một số thủ trưởng còn có thái độ e dè, thiếu trách nhiệm”, chưa thể hiện sự sâu sát và mang tính đột phá trong tham mưu điều hành.

Nhấn mạnh đến tỷ lệ còn 17% người dân không hài lòng với cơ quan hành chính, ông Phong cho rằng đây là con số cao. Trong số các lĩnh vực thì những nội dung liên quan đến đất đai bị người dân “kêu” nhiều nhất vì việc giải quyết hồ sơ còn rất chậm.

“Đột phá cải cách hành chính là chìa khóa để tăng cường sự hài lòng của người dân và nâng cao năng lực, tăng sức cạnh tranh. Vì vậy tôi mong muốn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thành phố” – ông Phong cho hay.

Trong buổi làm việc này vấn đề sáp nhập các phường, xã trên địa bàn TP cũng được ông Nguyễn Thành Phong nêu ra. Ông Phong cho rằng việc này thành phố đang gặp bị động do phụ thuộc vào các quy định của pháp luật.

Theo ông Phong, do đặc thù nên hiện TP có những quận dân số đạt tiêu chuẩn theo quy định nhưng diện tích rất nhỏ (quận 4 rộng 4,1km2, tương đương diện tích 1 phường theo quy định). Hiện những vấn đề này TP đã báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến.

Thống kê của Sở Nội vụ cho thấy trong tổng số 322 phường xã, thị trấn trên toàn thành phố có 16 phường phải sáp nhập vì không đạt chỉ tiêu về diện tích và dân số theo quy định (cấp phường phải có diện tích không dưới 5,5km2 và dân số đạt ít nhất 15.000 người).

Tổng kết cải cách hành chính của ngành Công an TP, qua theo dõi “Hệ thống ứng dụng đánh giá thái độ tiếp dân tại các bàn tiếp nhận hồ sơ” trong 6 tháng đầu năm cho thấy, hơn 2.929 lượt ý kiến đóng góp của người dân, trong đó có 1.234 ý kiến đóng góp về thái độ tiếp dân của cán bộ chiến sĩ với số lượt từ hài lòng là 1.114/1.234 ý kiến, chiếm 92,7%, chưa hài lòng là 90 trường hợp.

Ngoài ra, có 922 lượt người dân đánh giá về nơi đón tiếp, số lượt từ hài lòng trở lên 841/922 (tỉ lệ 91% trong đó 742 lượt rất hài hài lòng và 99 lượt hài lòng);  688 lượt đánh giá về hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó 574/688 (tỉ lệ 83.4%) hồ sơ đơn giản; 158 lượt đánh giá về thời gian xử lý, trong đó đúng hẹn 141/158 (tỉ lệ 89%).

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều