Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thương mại Việt Nam - Ai Cập sẽ đạt 1 tỷ USD

Hôm 27/8, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định đã có các cuộc đối thoại thành công với Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và kỳ vọng giao dịch thương mại hai nước sẽ đạt 1 tỷ USD.

Tờ Egypt Today đưa tin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã tiến hành thảo luận về hoạt động tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục, quốc phòng và an ninh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi. 

Trong bài phát biểu tại cung điện Itthadiya, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã đồng thuận tăng cường khối lượng giao dịch thương mại giữa hai nước lên mức 1 tỷ USD.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đây vốn là mục tiêu được đề ra sau chuyến thăm của Tổng thống Al Sisi tới Việt Nam vào tháng Chín năm ngoái.

Trong các cuộc thảo luận, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Al Sisi còn đề cập tới hoạt động trao đổi thông tin về môi trường và cơ hội đầu tư cho cả hai nước bên cạnh cơ chế ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp hai bên và thúc đẩy cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực vốn là thế mạnh như xăng dầu, thông tin liên lạc và nông nghiệp.  

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hữu nghị song phương vì lợi ích chung của nhân dân. Ngoài vấn đề kinh tế, hoạt động thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh cũng được Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Al Sisi đưa ra thảo luận.

Đồng thuận với Tổng thống Al Sisi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ủng hộ sáng kiến tăng cường hợp tác chung trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và du lịch cũng như tổ chức các hoạt động nghệ thuật để kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc hai nước Việt Nam và Ai Cập ký kết thêm các thỏa thuận nhằm thúc đẩy thương mại và tăng cường hợp tác chung trong lĩnh vực nông nghiệp và dầu khí.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn bày tỏ đánh giá cao trước sự đón tiếp nồng nhiệt của Tổng thống Al Sisi nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập đồng thời trùng với sự kiện kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963.

Trước đó, vào chiều 25/8 theo giờ địa phương (17h30’ cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới tỉnh Luxor, Ai Cập, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 25 - 29/8/2018, theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều