Chủ tịch Hà Tĩnh: Giám đốc sở ngành nào làm hời hợt sẽ trả lời lúng túng ngay!

Kết thúc phiên chất vấn tại Kỳ họp tại thứ 8 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII sáng nay (13/12), Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã tiếp thu những ý kiến của các đại biểu và cho ý kiến về phiên chất vấn.

Tăng trưởng kinh tế đóng góp lớn vào tăng trưởng chung của cả nước

Phát biểu sau phiên chất vấn sáng nay, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thay mặt lãnh đạo tỉnh tiếp thu một cách nghiêm túc các kiến nghị của cử tri, đặc biệt là các kiến nghị của cử tri thông qua các đại biểu HĐND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh. 

Thông qua các phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh sẽ có những giải pháp kịp thời để xử lý những kiến nghị đảm bảo đúng quy định.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, trong năm 2018 với sự cố gắng của Đảng bộ, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cũng như sự cố gắng của các sở ngành, địa phương thì KT-XH của tỉnh có những bước tiến nhảy vọt.

Năm 2018, tỉnh Hà Tĩnh đạt mức tăng trưởng cao 20,8%, đây là mức tăng trưởng của Tổng Cục Thống kê thông báo trên cả nước và tăng trưởng này đảm bảo cho sự phát triển cũng như sự bền vững trong tăng trưởng của một địa phương.

Theo ông Khánh, nếu như chúng ta không tính tới tăng trưởng từ ngành thép thì đạt 9,6%, đây là con số tăng trưởng cũng ở mức cao so với cả nước.

Ngoài tăng trưởng đến từ ngành thép thì bên cạnh đó các ngành dịch vụ du lịch, nông nghiệp cũng có mức tăng trưởng khá.

Hiện nay, UBND tỉnh dự kiến thu về ngân sách 12.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, báo cáo từ Cục trưởng Cục thuế, Hải quan sẽ cố gắng để đạt con số 12.400 đến 12.500 tỉ đồng. 

Đây cũng là mức thu ngân sách cao nhất của tỉnh Hà Tĩnh từ trước đến nay và con số này cũng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Nhiều câu hỏi chất vấn của đại biểu tới lãnh đạo tỉnh chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. 

Về công tác tổ chức hành chính, có nhiều tỉnh thành về đây học theo Hà Tĩnh mô hình cải cách hành chính. Hiện nay, dịch vụ công đạt mức độ 3 và Hà Tĩnh nằm trong tốp 10 tỉnh là chính quyền điện tử tốt nhất của cả nước.

Cải cách hành chính giúp môi trường đầu tư tốt hơn, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tốt hơn; xử lý công việc nhanh hơn. Thể hiện rõ nhất là nhiều tập đoàn trong và ngoài nước đã quan tâm đến môi trường đầu tư tại Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng hoan nghênh, đánh giá cao sự cố gắng và quyết tâm của chính quyền, nhân dân các địa phương về xây dựng NTM, nhất là Nghi Xuân đã về đích huyện NTM trước 2 năm. Tiếp đó là các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Vũ Quang, Lộc Hà cũng đang có những giải pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện, quyết tâm về đích trước kế hoạch.

Chưa hài lòng về một số tư lệnh ngành trả lời lúng túng

Đánh giá về phiên chất vấn tại kỳ họp chiều qua và sáng nay (13/12), ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, rất nhiều Đại biểu hội đồng rất tâm huyết, các đồng chí Giám đốc Sở cũng rất cố gắng vừa chỉ đạo vừa giải quyết đáp ứng trả lời cơ bản của đại biểu.

Tuy nhiên, "giám đốc sở nào, ngành nào làm thật sự quyết liệt, làm ra sản phẩm thì lên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu nói thoải mái, rõ ràng. Còn lên mà ấp úng, lúng túng chẳng qua là nắm không chắc, làm hời hợt làm không quyết liệt, làm không ra sản phẩm".

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là phiên chất vấn rất khác với các phiên chất vấn ở các kỳ họp trước, là phiên chất vấn những việc tồn đọng, những việc trước đây cử tri đã chất vấn. Một lần chất vấn như vậy thì các lãnh đạo ngành phải về cơ sở để xem ngành mình, cử tri, nhân dân quan tâm như thế nào?   

Vẫn có nhiều điểm nóng về tài nguyên môi trường

Về lĩnh vực Tài nguyên & Môi trường, Chủ tịch tỉnh thừa nhận nhiều vấn đề tồn đọng cần phải tập trung, xử lý.

"Về vấn đề quản lý khoáng sản, nhiều mỏ được cấp hoạt động không có hiệu quả, nhất là mỏ đá. Tỉnh đang rà soát, thu hồi, đặc biệt là những mỏ liên quan đến văn hóa, di tích lịch sử trên địa bàn toàn tỉnh.

"Quan điểm của tỉnh là không đào đá, đào đất đi xuất khẩu, chúng ta cố gắng cân đối chuyện này; có quy hoạch bài bản", ông Khánh khẳng định.

Nói về vấn đề các mỏ đất làm NTM mà báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua, Chủ tịch tỉnh cho rằng, hiện nay vẫn có tình trạng lấy mỏ đất làm NTM nhưng là để trục lợi và việc vào cuộc của các địa phương về vấn đề đất "lậu" là chưa quyết liệt. 

"Tại sao có nhiều xe tải chạy rầm rầm trên đường mà chính quyền từ thôn đến xã không biết? Vấn đề này tôi thấy vô lý, liệu có vấn đề gì ở phía sau hay không? Và trách nhiệm này Chủ tịch huyện cùng với các xã phải có trách nhiệm với các mỏ trên địa bàn mình phụ trách; kiên quyết đình, chỉ thu hồi những mỏ hoạt động sai phép.

Về vấn đề khai thác cát trái phép trên sông, ông Đặng Quốc Khánh cho rằng vấn đề này cũng rất nhức nhối, tồn tại lâu rồi. Vừa qua, các huyện Can Lộc, Hương Sơn, Vũ Quang... phối hợp với công an đã bắt nhiều vụ khai thác cát trái phép. 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch tỉnh thì "khi bắt xong rồi thì vẫn cứ thấy hoạt động".

"Nếu chỉ xử phạt vài chục triệu đồng đối với các trường hợp khai thác cát trái phép thì chưa ăn thua. Theo tôi, phải có chế tài thật mạnh để xử lý, nên chăng phải xử lý hình sự vì đây là khai thác nguồn khoáng sản vi phạm pháp luật", ông Khánh đặt vấn đề.

Về vấn đề biệt phái giáo viên, thời gian qua, có dư luận cho rằng việc biệt phái có nơi, có chỗ đang có vấn đề, chưa hợp lý. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đang yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo, làm rõ. “Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là phải công bằng khách quan minh bạch, có ưu tiên gắn với điều kiện hoàn cảnh gia đình cụ thể. Đặc biệt, không lợi dụng biệt phái để gây khó dễ cho giáo viên” - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Về vấn đề dạy thêm, học thêm; cho nghỉ đối với các giáo viên hợp đồng văn thư, kế toán trường mầm non, tiểu học…, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT rà soát, tham mưu UBND tỉnh để có chính sách phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Hà Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều