Chủ tịch Đà Nẵng trao khai sinh, hộ khẩu... cho bé sơ sinh có cha mẹ câm điếc!

Chiều 3/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp đến tận nhà trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT, sổ tiết kiệm cho cháu Phan Nguyễn Bảo Ngân (sinh ngày 15/8/2016, ở phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) có cha và mẹ đều bị câm điếc!

Cám ơn ông Chủ tịch TP đã quan tâm tới dân!

Chiều 3/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã dành trọn một buổi của ngày làm việc đầu tiên trong tháng trực tiếp đến 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như hộ nghèo, gia đình chính sách, phụ nữ đơn thân sinh con, dân tộc thiểu số... để trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cùng sổ tiết kiệm 01 triệu đồng cho các cháu bé sơ sinh.

Chủ tịch Đà Nẵng trao khai sinh, hộ khẩu... cho bé sơ sinh có cha mẹ câm điếc! - ảnh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT và sổ tiết kiện cho cháu Phan Nguyễn Bảo Ngân có cha và mẹ đều bị câm điếc... (Ảnh: HC)

Như Infonet đã đưa tin, theo Quyết định 5819/QĐ-UBND ngày 29/8 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Đề án triển khai thí điểm thực hiện trao khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em trên địa bàn TP, từ ngày 1/10, tất cả trẻ em được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết đăng ký khai sinh lần đầu, đúng hạn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT đều được trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình của trẻ.

Theo đó, chiều 3/10, ông Huỳnh Đức Thơ chọn 5 trường hợp đặc biệt tại 5 địa phương để trực tiếp đến gia đình chúc mừng, tặng quà cho các cháu. Đến căn nhà nhỏ trong con hẻm ở đường Hà Thị Thân (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), ông rất xúc động khi biết ba mẹ cháu Phan Nguyễn Bảo Ngân (sinh ngày 15/8/2016) là anh Phan Đình Hòa và chị Nguyễn Thị Thảo đều bị câm điếc nên gánh nặng nuôi nấng cháu dồn lên vai bà ngoại Lê Thị Thanh Xuân.

Anh Hòa không có nhà vì bận đi vẽ tranh kiếm sống ở Hội Người khuyết tật, chị Thảo cũng bán bánh mì ở Hội Khuyết tật nhưng nay đang ở nhà vì mới sinh con nhỏ. Sau khi trao khai sinh, thẻ BHYT, hộ khẩu và sổ tiết kiệm 1 triệu đồng cho gia đình cháu Phan Nguyễn Bảo Ngân, ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Trần Thị Thanh Tâm cần hết sức lưu ý hoàn cảnh của gia đình này.

Chủ tịch Đà Nẵng trao khai sinh, hộ khẩu... cho bé sơ sinh có cha mẹ câm điếc! - ảnh 2
và chụp ảnh lưu niệm với gia đình cháu bé. (Ảnh: HC)

Bà Lê Thị Thanh Xuân cám ơn ông Chủ tịch TP đã “quan tâm tới dân” rồi nựng cháu trên tay: “Cháu cũng xin cám ơn bác nè. Hắn nghe nói chớ, hắn lắng tai nghe nè. Ba mẹ hắn cứ hứ hứ miết, hắn không chịu, chừ nghe nói nên hắn ngó dễ sợ luôn. Vất vả ghê lắm nhưng thấy cháu thế này tui cũng mừng. Hết sữa bú rồi, chiều dì mua về cho!”. Trong những lời chân chất của người phụ nữ nghèo ấy hẳn là những niềm vui to lớn mà bà không biết cách nào bày tỏ hết.

Đến thăm, chúc mừng gia đình cháu Nguyễn Hồ Quỳnh Anh (sinh ngày 14/8) ở số 73 Phạm Vấn (phường Mân Thái, quận Sơn Trà), ông Huỳnh Đức Thơ dành nhiều thời gian hỏi thăm ba mẹ cháu là anh Nguyễn Thanh Phong và chị Hồ Thị Kiều My. Cả hai đều là công nhân thủy sản, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn nên đang phải ở nhờ gia đình nội.

Ông Nguyễn Văn Tám, ông nội cháu Nguyễn Hồ Quỳnh Anh bày tỏ lời cảm ơn Chủ tịch TP Đà Nẵng đã tận tình đến tận gia đình ông để chúc mừng cháu nội của ông mới ra đời. “Tôi chẳng biết nói gì hơn trước sự tận tình của ông Chủ tịch TP, rồi quận, rồi phường mà chỉ biết nói là tôi rất xúc cảm với sự vui vẻ mà mọi người đem đến cho gia đình chúng tôi!” – ông Tám nói.

 

Chủ tịch Đà Nẵng trao khai sinh, hộ khẩu... cho bé sơ sinh có cha mẹ câm điếc! - ảnh 3
Ông Huỳnh Đức Thơ tặng hoa chúc mừng hai vợ chồng công nhân thủy sản Nguyễn Thanh Phong và Hồ Thị Kiều My đã sinh cháu Nguyễn Hồ Quỳnh Anh (Ảnh: HC)

Tiếp đó, ông Huỳnh Đức Thơ đến thăm, chúc mừng cháu Nguyễn Bảo Trân (sinh ngày 13/8), con anh Nguyễn Đình Phong và chị Lê Thị Bông ở 527/8 Hoàng Diệu (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, là gia đình chính sách); cháu Ông Phương Khả Di (sinh ngày 1/8), con chị Ông Thị Hương Xa (tổ 10 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, là phụ nữ đơn thân sinh con); rồi lên tận thôn Phú Túc (xã miền núi Hòa Phú, Hòa Vang) chúc mừng cháu Nguyễn Thị Bảo Ngọc (sinh ngày 15/8), con anh Nguyễn Duy Thân và chị Trần Thị Thùy Trang là đối tượng dân tộc thiểu số.

Thông điệp hướng tới cải cách hành chính mạnh mẽ hơn

Tại các nơi đến thăm và chúc mừng các bé sơ sinh, ông Huỳnh Đức Thơ nêu rõ, chính quyền TP Đà Nẵng rất quan tâm việc chăm sóc, giáo dục trẻ em với nhận thức thể hệ trẻ là nguồn lực hết sức quan trọng cho đất nước. Trẻ em cần phải được chăm sóc, giáo dục tốt, được sự thương yêu, hỗ trợ của gia đình cũng như toàn xã hội. Trên tinh thần đó, Đà Nẵng đã đầu tư nhiều nguồn lực, ban hành nhiều chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền TP đối với trẻ em mà việc ông đến trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT, sổ tiết kiệm cho các cháu là một ví dụ.

“Bất cứ trẻ em nào sinh ra cũng phải được sự yêu thương, chăm sóc của xã hội và gia đình. Mỗi năm Đà Nẵng có hàng ngàn trẻ em ra đời, đó là nguồn lực tương lai để xây dựng, phát triển TP chúng ta ngày càng giàu đẹp, văn minh. Qua việc làm này, tôi kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể cũng như các gia đình dành cho trẻ em sự chăm sóc, giáo dục hết sức tận tình, chu đáo để trẻ em chúng ta có được sức khỏe tốt, học hành đến nơi đến chốn, trở thành con ngoan, trò giỏi và những công dân có ích cho xã hội!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch Đà Nẵng trao khai sinh, hộ khẩu... cho bé sơ sinh có cha mẹ câm điếc! - ảnh 4
Ông Nguyễn Văn Tám, ông nội cháu Nguyễn Hồ Quỳnh Anh bày tỏ lời cám ơn sự tận tình của ông Chủ tịch TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ông cũng nêu rõ, việc làm này của lãnh đạo TP Đà Nẵng là thông điệp nhằm hướng tới cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, để bất cứ người dân nào chứ không chỉ là trẻ em cũng đều được hưởng thụ dịch vụ công mà chính quyền đem lại cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân cảm thấy không có bất cứ sự phiền hà nào trong những giao dịch liên quan đến giấy tờ hành chính và trẻ em và các gia đình là những người được thụ hưởng từ những lợi ích đó.

“Tuy TP chúng ta có những cải cách rất mạnh về thủ tục hành chính song cũng còn rất nhiều thủ tục giấy tờ hết sức rườm rà, đặc biệt là tình trạng cán bộ còn quan liêu, gây ra những thái độ thiếu tích cực từ phía công chúng đối với bộ máy chính quyền. Nên qua đây, tôi mong muốn cán bộ, công chức, viên chức các cấp quan tâm hơn nữa việc tạo ra những điều kiện rất thuận lợi về thủ tục hành chính cho người dân!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo ông, việc làm có tính chất biểu tượng lần này của lãnh đạo TP nhằm hướng các cấp chính quyền chú ý phục vụ, giúp đỡ người dân nhiều hơn nữa. Trong đó, việc người dân tự đi làm giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT mất 10 – 15 ngày và phải đi lại nhiều lần thì nay sẽ do UBND nơi đăng ký khai sinh thực hiện. UBND các xã, phường cũng sẽ trao khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em trong thời gian không quá 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, thường trú, thẻ BHYT. 

Được biết, theo Quyết định 5819/QĐ-UBND, từ nay đến hết năm 2017, Đà Nẵng thực hiện thí điểm  trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em trên toàn TP. Cuối năm 2017, trên cơ sở sơ kết đề án,  UBND TP Đà Nẵng sẽ xem xét trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về tổ chức trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT tại gia đình trẻ em để có cơ sở pháp lý cho việc thực hiện và bố trí kinh phí thực hiện thường xuyên cho các năm tiếp theo.


TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều