Chính sách đối ngoại Nga sẽ không đổi sau khi chính phủ mới thành lập

“Chính sách đối ngoại của Nga đang nỗ lực để tăng cường hơn nữa vị thế của đất nước trên thế giới, nó phục vụ lợi ích của việc đảm bảo sự phát triển liên tục của Nga cũng như đảm bảo lợi ích và hạnh phúc của nhân dân”, ông Ryabkov nói.

RIA Novosti đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, chính sách đối ngoại của Nga sẽ không đổi sau khi chính phủ mới được thành lập.

Ngày 15/1, Chính phủ Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã từ chức vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin đề xuất những thay đổi lớn trong hiến pháp nhằm phân chia lại quyền lực giữa Tổng thống và Quốc hội.

Theo ông Ryabkov, chính sách đối ngoại của Nga được xác định bằng các đường lối chính trị đã và đang được thực hiện trong thời gian quan.

Ông Ryabkov lưy ý thêm rằng, chính sách đối ngoại của Nga được hưởng quyền lực lớn trong cộng đồng quốc tế, Moscow luôn dành được sự chú ý từ các đề xuất hành động và sáng kiến.

“Chính sách đối ngoại của Nga đang nỗ lực để tăng cường hơn nữa vị thế của đất nước trên thế giới, nó phục vụ lợi ích của việc đảm bảo sự phát triển liên tục của Nga cũng như đảm bảo lợi ích và hạnh phúc của nhân dân”, ông Ryabkov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: RIA.

Mới đây, tại buổi đọc Thông điệp Liên bang năm 2020 hôm 15/1. Trong động thái nhằm tăng cường đáng kể quyền lực của Quốc hội, Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất các sửa đổi trong hiến pháp, cho phép Hạ viện lựa chọn Thủ tướng và các bộ trưởng, thay vì Tổng thống.

Sau khi thông báo về sự tái phân chia quyền lực, ông Putin đã nhấn mạnh rằng nước Nga vẫn cần phải duy trì trạng thái là một “nền cộng hòa tổng thống mạnh mẽ”.

Thủ tướng Medvedev cho hay, các thay đổi này, sau khi được thông qua và rất có thể sẽ xảy ra theo sau quá trình thảo luận, như đã nói sẽ tạo ra những sự thay đổi lớn không chỉ với một số điều khoản của hiến pháp mà toàn bộ cán cân quyền lực. Trong bối cảnh này, Chính phủ Liên bang Nga nên tạo điều kiện cho Tổng thống đưa ra mọi quyết định cần thiết. Tôi tin rằng đó là điều đúng đắn, và theo Điều 117 Hiến pháp Liên bang Nga, Chính phủ Nga sẽ giải tán.

Hôm 16/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng Nga. Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã đồng ý với Tổng thống Nga về việc bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng. 383 nghị sĩ đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Mishustin, trong đó có 41 bỏ phiếu trắng. Đồng thời, Tổng thống Nga Putin cũng bổ nhiệm cựu thủ tướng Nga Dmitry Medvedev giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều