Chiến hạm Mỹ tấn công tàu Iran chở theo "bản sao" tên lửa của quân đội Nga

Chiến hạm USS Normandy đã tấn công vào một tàu nhỏ của Iran chở theo nhiều loại tên lửa bao gồm "bản sao" của quân đội Nga.

Theo kênh truyền hình Zvezda của Nga, khi đang hoạt động trên biển Ả Rập, một chiếc tàu nhỏ của Iran đã bị tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Normandy của hải quân Mỹ tấn công và bắt giữ.

Tên lửa chống tăng dẫn hướng (ATGM) Kornet của Nga. (Ảnh: Military-Today.com)

Cũng theo Zvezda, khi bị chiến hạm Mỹ bắt giữ, chiếc tàu của Iran đang chở theo các tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/2, nhưng tới ngày 13/2 Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) mới công bố thông tin.

“Những vũ khí bị Mỹ bắt giữ bao gồm 150 tên lửa chống tăng dẫn hướng (ATGM) Dehlaviye. Dehlaviye là bản sao của ATGM Kornet của Nga. Nhiều loại vũ khí khác do Iran sản xuất và thiết kế cũng được tìm thấy trên con tàu bao gồm 3 tên lửa không đối không”,  CENTCOM cho hay. 

Ngoài ra, các kính nhìn ban đêm và linh kiện để chế tạo máy bay không người lái (UAV) và chiến hạm mặt nước cùng đạn được cũng bị Mỹ thu giữ.

Theo RT, CENTCOM khẳng định, số vũ khí này giống hệt với lô vũ khí từng bị chiến hạm Mỹ bắt giữ tháng 11/2019 ở vùng Vịnh. Mỹ cho rằng, số vũ khí này đang trên đường vận chuyển cho lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Theo báo cáo ban đầu, con tàu chở theo số tên lửa trên là của Iran nhưng không thuộc quân đội Iran. Bên cạnh đó, trong tuyên bố, CENTCOM cho biết con tàu nhỏ bị kiểm tra “theo quy định của luật quốc tế”, trong quá trình hải quân Mỹ “tiến hành hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải” trong khu vực.

Đoạn video do quân đội Mỹ ghi lại cũng cho thấy, con tàu chở tên lửa nghi của Iran di chuyển ở vận tốc chậm. Khi binh sĩ Mỹ áp sát và kiểm tra, toàn bộ những người trên tàu đều giơ tay đầu hàng. 

Video: Chiến hạm Mỹ tấn công tàu Iran chở theo "bản sao" tên lửa của quân đội Nga

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều