"Chiếc ô bảo vệ" của Nga đã làm rối loạn kế hoạch của Israel?

Dù ra sức phủ nhận trách nhiệm trong vụ bắn rơi IL-20, song Israel cũng không thể tránh được hành động đáp trả từ phía Nga, và trong trường hợp Moscow mở rộng phạm vi bảo vệ của mình sang Lebanon, thì đây quả là điều đáng lo ngại với Tel Aviv.

Hệ thống phòng không S300 của Nga

Trong bài phân tích mới được đăng tải trên tờ Haaretz của Israel, nhà báo Amos Harel nhận định, sau khi mất đi máy bay trinh sát IL-20, Moscow đã làm cho Israel hiểu rằng trạng thái hoạt động bình thường đã trở thành quá khứ.

Theo tác giả bài báo, Israel đã không ngừng các cuộc không kích nhằm vào Syria, nhưng hiện giờ tình hình không còn thuận lợi như trước. Nhà báo Harel chỉ ra rằng những thay đổi tất yếu có thể nhận thấy từ đường dây nóng, vốn được thiết kế để ngăn chặn sự cố trên không giữa Tel Aviv và Moscow, và từ "hành vi hung hăng" của không quân và phòng không Nga tại Syria.

Tác giả thậm chí còn lo lắng về việc Nga ngày càng tỏ ra quan tâm hơn đối với các sự kiện ở Lebanon. Theo ý kiến của ông Harel, trong trường hợp xấu, thì "chiếc ô bảo vệ" mà Nga đã mở ra trên bầu trời Syria sẽ bao gồm cả Lebanon, và đó có thể là một vấn đề đáng lo ngại đối với Israel.

"Chơi cờ với Hezbollah là một việc cố gắng tìm hiểu những gì Nga muốn ở Syria và, có thể là cả ở Lebanon, là một thách thức hoàn toàn khác", nhà báo Harel kết luận.

Máy bay IL20 của Nga bị bắn rơi tại Syria (Ảnh minh họa)

Vụ bắn rơi IL-20

Vụ bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga hồi tháng 9/2018 vừa rồi được Moscow quy trách nhiệm cho Israel, và để đáp trả Nga đã cung cấp cho Damascus tổ hợp phòng không S-300. Tài liệu thu thập được cho thấy, chiếc máy bay trình sát vô tình bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ, có liên quan đến việc lực lượng không quân Israel vào thời điểm đó đã gây ra các cuộc không kích tại Latakia.

Chỉ một phút trước khi bắt đầu, Israel mới thông báo với phía Nga về cuộc không kích, gây hiểu nhầm về khu vực hoạt động và không báo cáo rõ vị trí của máy bay tiêm kích F-16. Đồng thời, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các phi công Israel đã cố tình bay đằng sau chiếc IL-20 đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia (Syria). Được biết, đã có 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều