Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thiệt mạng tại Syria

Theo truyền thông Iran, một chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này đã thiệt mạng trong khi chiến đấu chống tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Một quan chức Iran cho hãng tin Tasnim biết, trong năm ngoái đã có hơn 1.000 binh lính Iran thiệt mạng tại Syria, trong số đó có nhiều thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). IRGC là lực lượng quân sự mạnh nhất tại Iran, đã tham gia chiến đấu chống IS hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong vài năm nay.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tham gia cuộc chiến tại Syria vài năm trở lại đây. Nguồn: Worldbulletin

Kheyrollah Samadi, chỉ huy một đơn vị của IRGC tại Syria, đã thiệt mạng tuần trước trong trận chiến tại khu vực Albu Kamal, gần biên giới với Iraq. Quân đội Syria và đồng minh đã giành kiểm soát hoàn toàn Albu Kamal, thị trấn quan trọng cuối cùng của IS tại Syria.

Ông Samadi, từng chiến đấu trong cuộc chiến Iran – Iraq trong những năm 1980 và đã nghỉ hưu trước khi tham gia chống IS tại Syria. Chỉ huy này đã thiệt mạng trong một vụ nổ thảm khốc, theo Fars News.

Hãng tin này hôm qua (19/11) đã đăng ảnh của chỉ huy Samadi chụp cùng Qassem Soleimani, tổng chỉ huy lực lượng IRGC chịu trách nhiệm các hoạt động tác chiến bên ngoài Iran.

Ngoài ra, Fars News cũng cho biết thêm, một sĩ quan IRGC khác là Mehdi Movahednia cũng thiệt mạng hôm 18/11 trong cuộc đụng độ với IS ở thị trấn Mayadin, phía đông Syria.

Ban đầu, IRGC hoạt động bí mật trong cuộc nội chiến Syria. Nhưng những năm gần đây, khi số thương vong ngày càng tăng, lực lượng này đã công khai vai trò của họ trong cuộc chiến, cho rằng đây là nỗ lực nhằm chống lại các chiến binh Hồi giáo Sunni của IS, những người luôn coi dân tộc Iran là “kẻ bội giáo”.

Trên trang web của IRGC, các thành viên thiệt mạng tại Syria và Iraq được vinh danh như những người hùng của thánh địa Shi’ite và được gọi là “người bảo vệ đền thờ”.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép Bộ Tài chính áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhằm đáp trả lại cái mà Washington gọi là “nỗ lực gây bất ổn và phá hoại những thành phần đối lập ở Trung Đông” của Iran.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều