Chi 3.000 tỷ mua dung môi, mỗi tháng xuất 6 triệu lít xăng giả

Tại Cơ quan điều tra (CQĐT), các đối tượng khai nhận, từ năm 2017 đến nay đã chi khoảng 3.000 tỷ đồng để mua dung môi. Bình quân mỗi tháng, các cơ sở sản xuất xăng giả đã tung ra thị trường 6 triệu lít xăng giả.

Quy trình pha trộn xăng giả của các đối tượng.

Tại buổi họp báo, thông tin về chuyên án triệt phá các cơ sở sản xuất, tiêu thụ xăng dầu giả, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, đã có những thông tin về thủ đoạn hoạt động, pha chế xăng giả của các đối tượng mà trinh sát đã bắt quả tang.

Theo Đại tá Quy, hiện CQĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 23 đối tượng liên quan đến hành vi buôn bán hàng giả (xăng giả). Tuy nhiên, 23 đối tượng trên không phải người của mỗi Công ty TNHH Mỹ Hưng do đại gia Trịnh Sướng (SN 1967, quê Sóc Trăng).

Trong chuyên án vừa qua, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với lực lượng của Bộ Công an phát hiện thêm Công ty TNHH A Quang của đối tượng Nguyễn Ngọc Quang (SN 1970, ngụ TP.HCM); Công ty TNHH Đinh Chí Dũng của đối tượng Đinh Chí Dũng (SN 1979, ngụ TP.HCM); Công ty TNHH Gia Thành (Sóc Trăng, do em vợ ông Sướng đứng tên) cũng có hành vi pha trộn tạp chất, sản xuất xăng giả để đem ra thị trường tiêu thụ.

Tại CQĐT, các đối tượng khai, từ năm 2017 đến nay đã chi tổng khoảng 3.000 tỷ đồng để mua dung môi. Mỗi tháng, các cơ sở đã tung ra trên thị trường 6 triệu lít xăng giả.

Cũng theo Đại tá Quy, các cơ sở sản xuất xăng giả đã dùng nhiều tạp chất trong ngành công nghiệp, có chỉ số RON từ 60-87% để pha trộn một chất bột màu vàng. Sau đó, các tạp chất lại được trộn với 30-50% xăng A95 thật để tạo ra xăng A95 giả và tung ra thị trường. Ngoài ra, công thức dùng 35% dung môi + chất kích RON + bột màu vàng + 40% xăng A95 thật để tạo ra xăng A95 giả cũng được các đối tượng áp dụng.

Các đối tượng tham gia pha chế, sản xuất xăng giả đều hoạt động khép kín, ở kho chứa không bảng hiệu, quá trình pha chế diễn ra rất nhanh, không cho người lạ tiếp xúc nên CQĐT gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, bắt quả tang. Đặc biệt, Công ty Mỹ Hưng của đại gia Trịnh Sướng còn dùng tàu kích cỡ lớn để vận chuyển dung môi bằng đường thủy. Khi cập bến, các đối tượng bơm xăng A95 thật xuống tàu để tiến hành pha trộn, sản xuất xăng giả.

Đại tá Lê Vinh Quy thông tin một số nội dung về hoạt động pha chế xăng giả.

Các mẫu xăng A95 giả bị phát hiện đã được CQĐT gửi mẫu kiểm định và phát hiện, hàm lượng Methanol, Hydrocarbon vượt quá quy định. Việc người dùng mua phải xăng giả sẽ khiến hiệu suất động cơ giảm, hư hỏng động cơ hoặc có thể gây cháy nổ. “Tuy nhiên, để xác định chính xác xăng giả có phải là nguyên nhân gây ra cháy nổ ở các phương tiện hay không, chúng tôi phải giám định cụ thể từng vụ việc. Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đã gửi thông báo cho đơn vị nghiệp vụ các tỉnh thành trên toàn quốc, rà soát lại các phương tiện bị cháy, nổ trong vòng 3 năm qua để tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân”, Đại tá Quy thông tin.

Đại tá Quy cho biết thêm, tại Đắk Nông, CQĐT phát hiện có 3 cơ sở tiêu thụ xăng giả tại huyện Đắk R’lấp, huyện Đắk G’long và thị xã Gia Nghĩa. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ xăng giả của các đối tượng không chỉ ở Đắk Nông mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương như TP.HCM, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Đắk Lắk… Do đó, CQĐT tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, mở rộng điều tra.

Như Infonet đã đưa tin trước đó, vào đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện dấu hiệu một số cơ sở tiêu thụ xăng giả xảy ra trên địa bàn nên đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an.

Sau đó, Bộ Công an đã đồng ý xác lập chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm Trưởng Ban chỉ đạo, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông làm Phó trưởng ban cùng Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế và một số Cục trưởng các cục chuyên môn, nghiệp vụ tham gia ban chuyên án.

Nhận được sự chỉ đạo của Bộ Công an và Ban chuyên án, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị Bộ Công an tập trung xác minh, làm rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, tiêu thụ xăng giả.

Từ ngày 28/5-2/6, Ban chuyên án đã chỉ đạo các tổ công tác phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế, Cục CSGT, Bộ Tư lệnh CSCĐ tiến hành bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả.

Khám xét tại 6 địa điểm nơi các đối tượng tổ chức pha trộn và cất dấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả tại địa bàn TP. HCM, thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, CQĐT đã thu giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại; trong đó có 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 3 tàu thủy; 6 xe ô tô bồn; 5 máy bơm; 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Đến ngày 5/6, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam tổng cộng 23 bị can.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều