Chấp nhận hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, Triều Tiên muốn đạt được điều gì nhất?

Trong lúc hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đến gần, một chuyên gia mới đây đã có ý kiến về điều mà các quan chức Triều Tiên đang hi vọng đạt được nhất sau sự kiện này.

Ông Brian Becker, một nhà báo thuộc hãng tin Sputnik đã nói rằng: “Điều mà Triều Tiên rất muốn vào lúc này đó là lấy được đủ đà để có thể cải thiện tình hình, để nó không trở nên giống như những gì đã xảy ra vào đầu những năm 2000 khi mọi cơ hội cải thiện nhằm hướng đến hòa bình ở bán đảo Triều Tiên đã bị các thế lực chính trị ở Washington phá hoại”.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

“Người Triều Tiên hãy nhớ rằng chính cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng đến gần với việc bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên vào năm 2000, và rồi khi Mỹ có một chính phủ mới do George W. Bush đứng đầu, ông ta đã phá hoại tiến trình này”, ông Becker nói thêm.

“Triều Tiên biết rõ rằng ông Donald Trump có thể sẽ không còn là Tổng thống Mỹ trong 18 tháng tới. Vì vậy điều mà họ muốn là có được những bước tiến đáng kể trong việc cải thiện quan hệ, làm cho nó rất khó có thể bị đổ vỡ”, ông Becker nhấn mạnh.

Ông Trump và ông Kim sẽ có các cuộc trao đổi với nhau trong hai ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội. Đây là lần gặp mặt thứ hai của hai người trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi họ gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

Khi đó, hai người đã đưa ra một tuyên bố chung gồm 4 điểm chính, mở đầu cho công cuộc xây dựng quan hệ song phương và quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Becker phán đoán rằng ông Kim có thể đang muốn xem liệu ông Trump “vẫn có đủ quyền hạn của mình trong thời gian tới hay không” khi sự kiện này “đang rất được đảng Cộng hòa, Dân chủ và Lầu Năm Góc chú ý”.

Ngoài ra, ông Becker mong hội nghị thượng đỉnh sẽ kết thúc bằng định nghĩa về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, cũng như tuyên bố về những điều kiện mà Mỹ sẵn sàng cho Triều Tiên chứ không chỉ đơn giản là ngừng một hoặc hai cuộc tập trận trong khu vực.

“Nếu Triều Tiên có thể kết thúc sự kiện này với một tuyên bố chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc, tôi tin là họ sẽ cảm thấy rằng họ đã đạt được mục tiêu chính của mình”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều