Cắt điện, Kiev tự tay cắt mối liên hệ duy nhất còn lại với Crimea

Vài tuần sau khi bán đảo Crimea mất điện hoàn toàn do đường điện nối Crimea với Ukraine bị phá hoại, nhiều người dân ở thành phố Simferopol giờ đây quay lưng hẳn với Kiev.

“Tôi không biết liệu có phải Ukraine tin rằng việc cấm vận sẽ giúp chúng tôi quay lại và đứng về phía Kiev, nhưng nếu họ nghĩ như vậy thì thật ngớ ngẩn”, ông Igor Plotnikov, một người dân Crimea cho biết, “Trước đây chúng tôi không dám chắc liệu chính quyền mới có đáng tin cậy hay không, bây giờ thì chúng tôi khẳng định chính quyền ở đây tốt hơn Kiev nhiều”.

Cắt điện, Kiev tự tay cắt mối liên hệ duy nhất còn lại với Crimea - ảnh 1
Người dân bước đi trên tuyến phố chính ở thành phố Simferopol, Crimea.

Vào ngày 8/12, Bộ Năng lượng Nga cho biết, hệ thống điện đã được phía Ukraine sửa chữa xong sau nhiều tuần bị trì hoãn. Tuy nhiên, chính quyền địa phương tỉnh Kherson (Ukraine), nơi mạng điện đã bị phá hoại vào ngày 21/12, cho biết đường điện mới chỉ được khôi phục một phần, khi vẫn còn 3 tuyến chính chưa thể đi vào hoạt động trở lại.

Một ngày trước, thống đốc Crimea Sergei Aksyonov tuyên bố bán đảo trong tương lai sẽ không sử dụng nguồn điện từ Ukraine.

“Chúng tôi từ lâu đã khước từ mọi thứ do Ukraine cung cấp. Mạng lưới điện là thứ duy nhất còn kết nối Crimea với Ukraine. Hôm nay chúng tôi quyết định sẽ cắt mối liên hệ cuối cùng này và không có ý định nối lại nữa”, ông Aksyonov cho biết.

Hiện tại, người dân Crimea hoặc tin vào lời hứa của ông Aksyonov, hoặc quen với thực tại. Trong ngày hôm nay, dấu hiệu duy nhất cho thấy vấn đề mạng lưới điện vẫn còn ở thành phố Simferopol là những cửa hàng dán thông báo có máy phát điện, hoặc những nơi thông báo sẽ đóng cửa sớm.

Nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục làm việc như bình thường, và các khách sạn vẫn tiếp tục giữ nguyên giá ngay cả khi điện hoạt động chập chờn.

“Hệ thống xe điện đã tạm ngừng hoạt động để tiết kiệm điện”, ông Artem Simonovsky, một tài xế taxi ở Crimea cho biết. “Đèn đường phần lớn đều tắt, do đó nhiều con đường rất tối. Một số nơi vẫn có máy phát điện, nhưng có người chỉ được dùng điện trong 4 giờ một ngày vào những khung giờ rất bất tiện”.

“Nhưng người Nga nói rằng họ sẽ xây dựng mạng lưới điện hoàn chỉnh cho chúng tôi, và họ đáng tin cậy hơn chính phủ Ukraine”, ông nói.

Sự ủng hộ Moscow trên bán đảo Crimea có thể thấy rõ trên các tuyến phố chính, với những tấm biển quảng cáo đăng chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin ở một số khu vực, cũng như áp phích ca ngợi sự hỗ trợ của Nga.

Ông Simonovsky cho biết, mặc dù căng thẳng ngoại giao và các lệnh cấm vận kinh tế do phương Tây áp đặt là bởi Crimea sáp nhập vào Nga, hiện tại người dân nơi này bày tỏ lòng tin của mình đối với Nga nhiều hơn.

“Kiev hoàn toàn không quan tâm đến chúng tôi, từ đầu họ đã nói như vậy. Họ lôi bán đảo Crimea ra bởi họ muốn phương Tây để ý mình hơn nữa, nhưng họ chưa làm gì cho chúng tôi cả”, ông nói.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều