Cảnh sống "không gì cả" của người dân Syria sau khi Deir ez-Zor giải phóng

Dù thoát khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố IS nhưng hiện tại, người dân Syria sinh sống ở thành phố Deir ez-Zor đang phải đối mặt với cuộc sống thiếu thốn đủ thứ từ thực phẩm cho tới thuốc men, nhà cửa.

Sau hơn hai năm nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cuộc sống bình thường đang dần trở lại với người dân thành phố Deir ez-Zor. Hàng đoàn xe cứu trợ nhân đạo đang đổ về thành phố sau khi quân chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga phá tan vòng vây IS thiết lập bao quanh Deir ez-Zor.

Theo hãng tin Sana, ít nhất 9 chiếc xe tải hạng nặng chở theo thực phẩm và nhiều mặt hàng cứu trợ đã tới Deir ez-Zor vào ngày 11/9. Hàng hóa cứu trợ đã ngay lập tức được phân phát cho các gia đình ở khu vực phía đông và tây Deir ez-Zor cùng ngôi làng kế bên Jafra. Đây là những khu vực phải chịu cảnh khan hiếm thực phẩm nghiêm trọng nhất trong giai đoạn bị IS chiếm giữ.

Người dân thành phố Deir ez-Zor chào mừng đoàn xe tải chở thực phẩm và thuốc men cứu trợ. 

Cụ thể, trong suốt 2 năm qua, hơn 125.000 người dân Deir ez-Zor đã phải sống nhờ vào các mặt hàng được máy bay của Liên Hợp Quốc (LHQ), Nga và chính phủ Syria thả xuống do IS đã chặn toàn bộ các tuyến đường bộ chở hàng hóa thương mại và hàng cứu trợ vào thành phố. 

"Chúng tôi đã phải chịu cảnh đói khát, không điện, không nước và kiệt sức. Chúng tôi từng sống trong sợ hãi và kinh hoàng khi đạn pháo liên tục trút xuống. Giờ tình hình đã tốt hơn", RT dẫn lời một người dân ở Deir ez-Zor.

Hiện tại, ngoài đoàn xe cứu trợ của Damascus và Moscow, Hội Chữ Thập Đỏ Ả Rập - Syria (SARC) cũng đã điều động các đoàn xe nhân đạo tới Deir ez-Zor.

"Khi chúng tôi phải sống trong cảnh bị bao vây, chúng tôi không thể ra ngoài vì sợ bom đạn và cũng không có rau củ hay hoa quả để ăn. Nhưng giờ chúng tôi đã nhận được hàng cứu trợ từ tổ chức Chữ Thập Đỏ. Điều này vô cùng ý nghĩa với chúng tôi", RT dẫn lời một người dân địa phương có tên Abdullah.

Trong giai đoạn Deir ez-Zor bị IS kiểm soát, các mặt hàng được bán với giá "cắt cổ" trên thị trường chợ đen.

"Mọi thứ quá đắt đỏ, giá 1 kg đường là 5.200 lira, 1 kg chè là 35.000 lira và giá gỗ là từ 350 – 400 lira/kg. Nhưng cuối cùng Deir ez-Zor đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS trong 1.040 ngày. Thực sự dưới sự kiểm soát của IS, chúng tôi đã hoàn toàn kiệt sức", một người phụ nữ ở Deir ez-Zor chia sẻ.

Tuy nhiên, người dân ở Deir ez-Zor đang phải sống trong cảnh vô cùng thiếu thốn. Do đó, hôm 11/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã gửi một bức thư tới đại sứ LHQ ở Syria là ông Staffan de Mistura. Nội dung bức thư hối thúc LHQ nhanh chóng chuyển hàng cứu trợ bởi người dân Syria đang cần tới hơn 1.000 tấn thực phẩm và hơn 80 tấn thuốc men.

Theo ông  Shoigu, LHQ cần khẩn trương chuyển hàng cứu trợ và chủ động giúp người dân Syria khắc phục tình cảnh không nhà ở, trường học, bệnh viện cũng như cơ sở hạ tầng công cộng.

Trong bức thư gửi tới đại sứ LHQ ở Syria, ông Shoigu còn bày tỏ mối quan ngại về điều kiện sinh hoạt ở khu tị nạn Al Tanf và Akerbat, nơi có tới 60.000 người dân Syria đang sinh sống. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh LHQ cần nhanh chóng tạo điều kiện để cho hàng trăm ngàn người dân Syria đang sống trong các khu tị nạn có thể trở về nhà trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh những nỗ lực cứu trợ nhân đạo, ông Shoigu cho hay 40 chuyên gia từ Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế thuộc các lực lượng vũ trang Nga cùng 7 đơn vị thiết bị đặc biệt và một nhóm phụ trách chó nghiệp vụ đã được một máy bay vận tải quân sự chuyên chở tới căn cứ không quân Hmeymim tại Syria để tới làm việc ở Deir ez-Zor. 

Hôm 5/9, dưới sự hỗ trợ từ các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của không quân Nga, quân chính phủ Syria đã phá tan vòng vây quanh thành phố Deir ez-Zor do IS thiết lập. Tới ngày 9/9, quân đội Syria tiếp tục giành được quyền kiểm soát sân bay quân sự trong thành phố này. Tuy nhiên, chiến dịch chống khủng bố ở Deir ez-Zor vẫn đang diễn ra. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều