Căng thẳng quan hệ EU - Hoa Kỳ đạt đến ngưỡng bê bối ngoại giao?

Mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, bởi có những mâu thuẫn thương mại song phương và những bất đồng chính trị về lập trường đối với Iran đã đẩy mối quan hệ này rơi vào một vụ bê bối ngoại giao.

Căng thẳng quan EU - Hoa Kỳ đạt đến đến ngưỡng bê bối ngoại giao

Truyền thông thế giới đã đưa ra một loạt câu hỏi cho Cơ quan báo chí của Ủy ban châu Âu, kêu gọi Liên minh châu Âu đánh giá quyết định của Hoa Kỳ hạ thấp quy chế EU đến mức như một tổ chức quốc tế độc quyền. Washington thậm chí không thông báo cho chính quyền châu Âu về việc này.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đây, Liên minh châu Âu cũng có quy chế của chính phủ, hiện Brussels bất ngờ bị chính quyền Donald Trump tước quyền theo cách tiếp cận bảo hộ và phản đối quốc tế.

"Chúng tôi đang liên hệ với các cơ quan của chính quyền Mỹ để cho biết hậu quả mà quyết định này có thể gây ra cho phái đoàn EU tại Washington", Maya Kosyancic, đại diện của Cao ủy châu Âu về chính sách đối ngoại Federica Mogherini cho biết.

Liên minh châu Âu là một tổ chức siêu quốc gia mà các nước thành viên của cộng đồng đã góp một phần quyền lực chính trị và kinh tế. EU có quốc hội riêng, chi nhánh điều hành riêng và một loại tiền tệ duy nhất, giúp phân biệt cộng đồng này với các tổ chức quốc tế khác, như Liên Hợp Quốc hoặc NATO.

Cao ủy châu Âu về chính sách đối ngoại Federica Mogherini
“Quyết định này thật đáng ngạc nhiên và mang tính “lăng nhục” đối với EU. Quan hệ giữa Washington và EU ngày nay căng thẳng hơn bao giờ hết”, nguồn tin ngoại giao ở Brussels bình luận về vụ bê bối chính trị trên RIA Novosti.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Politico, đại sứ Mỹ tại EU, Gordon Sondland đã gọi tổ chức này là một kiến trúc thượng tầng châu Âu cổ xưa và gây cản trở. Theo ông, Ủy ban châu Âu bị tách khỏi thực tế và tham gia vào việc điều chỉnh những gì không cần và thậm chí chưa xảy ra, bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế và đổi mới.

Tuyên bố này lại được đưa ra bởi một nhà ngoại giao cấp cao, người nên góp phần vào việc bình thường hóa đối thoại giữa Hoa Kỳ và EU. Do đó, theo một số nhà quan sát, những tuyên bố mà ông Sondland đưa ra có thể được xem như là một sự gia tăng căng thẳng có chủ ý đối với quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều