Căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Trump có tuyên bố “bất thường” về thương vụ S-400

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông hiện không có ý định áp đặt lệnh trừng phạt ngay lập tức với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 của Nga.

“Chúng tôi chưa áp đặt lệnh trừng phạt ngay bây giờ”, RT dẫn lời ông Trump trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Nhà Trắng về khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 sau khi Washington tuyên bố loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35.

Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump có tuyên bố “bất thường” về thương vụ S-400 Nga. 

Trước đó, nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Mỹ đã có kế hoạch vào cuối tuần này sẽ ra thông báo về các lệnh trừng phạt mới với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ dường như khó tránh khỏi bị Mỹ áp đặt một số lệnh trừng phạt mới chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).

Đạo luật CAATSA được Mỹ thông qua hồi năm 2017 nhằm triển khai các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Triều Tiên và Iran. Chiểu theo CAATSA, Washington sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào tham gia vào các hoạt động “giao dịch quy mô lớn” trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo với Nga.

Nếu xét theo đạo luật CAATSA, Ankara có thể bị Washington áp đặt giới hạn quy mô các gói vay mà ngân hàng Mỹ trao cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ nhằm dần dần chặn đường Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Cho tới thời điểm hiện tại, phản ứng mạnh mẽ nhất của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là việc Washington tuyên bố loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất chiến đấu cơ tàng hình thứ hệ thứ 5 F-35.

Chính Tổng thống Trump cũng từng có tuyên bố vào ngày 16/7 nhấn mạnh, việc áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ là quyết định không hề dễ dàng.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang ở tình huống rất khó xử và Mỹ cũng ở trong tình trạng tương tự”, ông Trump chia sẻ.

Trong khi đó, hôm 17/7, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố nhấn mạnh, việc loại “một trong những đối tác chính trong chương trình F-35 là điều không công bằng”. Ankara cũng một lần nữa khẳng định, hệ thống phòng không S-400 không hề làm suy giảm sức mạnh của tiêm kích F-35 như Mỹ lo ngại lâu nay.

Song phía Mỹ vẫn một mực cho rằng, hệ thống phòng không S-400 của Nga một khi được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành công cụ để thu thập thông tin tình báo về những năng lực siêu hiện đại của F-35.

Theo kế hoạch ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua khoảng 100 tiêm kích F-35 của Mỹ và Ankara cũng là một trong 4 khách hàng lớn nhất của chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn đảm nhận sản xuất khoảng 900 linh kiện cho F-35. Do đó việc loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 sẽ khiến Mỹ chịu tổn thất khá lớn.

Như tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord, Lầu Năm Góc sẽ chi khoảng 500 - 600 triệu USD để chuyển đổi chuỗi cung ứng các linh kiện F-35 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất sang những quốc gia khác.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều