Cần tháo gỡ những khó khăn về công tác truyền thanh cơ sở ở Cà Mau

Những năm qua, các trạm truyền thanh cơ sở là một trong những kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả đến với người dân, nhưng hiện nay, tỉnh Cà Mau hầu hết cơ sở vật chất đã xuống cấp, đội ngũ phụ trách thiếu, yếu về chuyên môn, cần được khắc phục

Hệ thống truyền thanh cơ sở là kênh thông tin chính và quan trọng giúp cho người dân nông thôn nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; thông tin về khoa học kỹ thuật góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội ở nông thôn ngày càng phát triển.

Hiện nay, đài truyền thanh cơ sở đã phát triển mạnh ở hầu hết các xã, phường ,thị trấn, phủ sóng những nơi đông dân cư, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của nhân dân.

Trong thời gian qua đài truyền thanh các xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân ở cơ sở.

Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có 98/101 xã, phường, thị trấn có trạm truyền thanh. Trong đó có 81 trạm có dây và 17 trạm không dây đang sử dụng máy tăng âm để thu, phát tín hiệu truyền thanh.

Anh Nguyễn Văn Tèo (người dân khóm 1, phường 8, TP Cà Mau) chia sẻ, nhiều thông tin trên loa phường rất cần thiết, như thông tin tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự hay thông báo lịch cắt điện, các thông báo của chính quyền địa phương…

Theo ông Phan Văn Nam (hội viên cựu chiến binh khóm 3, phường 8, TP Cà Mau), hệ thống loa truyền thanh phường đang đóng vai trò là kênh thông tin quan trọng cung cấp các thông tin chính thống, thiết thực cho cuộc sống của người dân.

Hệ thống loa phát thanh tại các xã phường tỉnh Cà Mau. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, thực tế hiện nay hoạt động của các trạm truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh chưa thu được kết quả như mong muốn, do cơ sở vật chất đã xuống cấp, đội ngũ phụ trách thiếu, yếu về chuyên môn, nghiệp vụ.

Hầu hết các trang thiết bị thu, phát sóng ở các trạm truyền thanh lắp đặt đã lâu nên nhiều nơi bị xuống cấp.

Toàn tỉnh có 15 trạm truyền thanh phải ngưng hoạt động vì thiết bị hư hỏng, 76 trạm truyền thanh được đầu tư từ năm 2011 trở về trước đến nay chưa được thay mới.

Ngoài khó khăn về cơ sở vật chất do thiếu kinh phí sửa chữa thì nguyên nhân khiến hoạt động của các trạm truyền thanh chưa thu được kết quả như mong muốn còn là vấn đề về nguồn nhân lực.

Ông Nguyễn Văn Đen - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho: “Hầu hết các trạm truyền thanh xã, phường, thị trấn chỉ có duy nhất 1 cán bộ phụ trách; trình độ chuyên môn nghiệp vụ hạn chế, phụ cấp thấp, lại làm việc cả ngoài giờ nên gặp nhiều khó khăn”.

Hầu hết các trạm truyền thanh cơ sở thiết bị cũ kỹ, lạc hậu và thiếu nhân lực có chuyên môn nghiệp vụ về truyền thông.

Tại một phiên họp thường kỳ của Trường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện khẳng định, thời gian qua, công tác thông tin cơ sở đã góp phần phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở; cung cấp thông tin, kiến thức cần thiết tới người dân trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở.

Các trạm truyền thanh xã, phường, thị trấn là một trong những kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả, đắc lực, cần phải được duy trì, nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện nghiêm Chỉ thị số 07-CT/TW, ngày 5/9/2016 Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông cơ sở. Đồng thời, nghiên cứu tìm giải pháp đổi mới hệ thống phát thanh cơ sở hiện đại hơn, hay hơn; nhất là quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác này ở cơ sở, nhằm đảm bảo tuyên truyền đến tận người dân.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền đưa chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, đặc biệt là thông tin về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, xây dựng nông thôn mới… Công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh đóng vai trò hết sức quan trọng và không có phương thức tuyên truyền nào quảng bá nhanh, kịp thời, sâu rộng và tiện lợi hiệu quả.

Vì vậy, việc quan tâm đầu tư phát triển mạng lưới truyền thanh cơ sở đã và đang đặt ra cho các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý cũng như cơ quan chuyên môn nhiều vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn để phát triển tương xứng với yêu cầu cuộc sống đang đặt ra ở cơ sở.

TIN LIÊN QUAN
Sỹ Đồng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều