Cận cảnh quy trình xử lý máu sau khi được hiến tặng

Máu sau khi được những người tình nguyện hiến tặng còn phải trải qua một công đoạn phân tách, xử lý hàng giờ ở Khoa Điều chế các thành phần máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trước khi được chuyển đến với bệnh viện.

 Video cận cảnh quy trình xử lý máu diễn ra với các công đoạn khép kín trước khi máu được chuyển tới bệnh viện.
 

Tại Khoa Điều chế các thành phần máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) vào buổi chiều ngày 8/2, sau đợt  “khủng hoảng máu” diễn ra vài ngày trước, thì ngày hôm nay có khá nhiều bạn trẻ đã đến đây hiến máu, khiến cho không khí ở đây mọi người rất tất bật.

Dược sĩ Võ Thị Diễm Hà, Trưởng khoa Điều chế các thành phần máu cho biết: "Sau khi máu được lấy từ người hiến, sẽ được ly tâm, tách các thành phần máu bằng cách ép thủ công hoặc bằng máy vào từng túi sản phẩm. Sản phẩm máu đầu ra gồm các chế phẩm chính là huyết tương, tiểu cầu và các gói hồng cầu."

Tại Khoa Điều chế các thành phần máu có hơn 10 máy ly tâm hoạt động để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người bệnh, nơi này được ví như một công xưởng máu thu nhỏ. Nơi máu của những người hiến tặng được đưa vào xử lý để cho ra các chế phẩm máu phục vụ người bệnh.
Các dược sĩ tại Khoa Điều chế các thành phần máu phải xử lý tới 1500 đơn vị máu/ngày, nhưng do nhu cầu lớn nên cũng chỉ đủ dùng trong 1 ngày.
Với 6 túi máu ban đầu, qua điều chế chỉ thu được 1 đơn vị máu để phục vụ cho người bệnh.
"Những ngày gần đây, người đi hiến máu nhiều hơn thời gian trước sau khi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát lời kêu gọi hiến máu ngày 2-2. Các nhân viên của Khoa Điều chế các thành phần máu làm việc từ 7h30 sáng đến hơn 19h tối mỗi ngày để điều chế xong lượng máu thu được từ những người hiến tặng mỗi ngày" - Dược sĩ Võ Thị Diễm Hà cho hay.

Sau khi được điều chế xong, mỗi chế phẩm máu sẽ được bảo quản ở một nhiệt độ khác nhau: Hồng cầu từ 2 - 6 độ C, huyết tương -25 độ C.

Được biết toàn bộ quá trình xử lý máu diễn ra tại đây nhiều giờ với các công đoạn khép kín trước khi máu tới bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN
Quang Hùng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều