Cận cảnh oanh tạc cơ Tu-160M được Nga "độ" thêm cất cánh lần đầu

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160M được Nga nâng cấp và trang bị loạt hệ thống hàng không, kiểm soát cùng vũ khí mới, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Theo RT, những thay đổi của chiếc Tu-160M được cho nhằm tăng gấp đôi hiệu quả chiến đấu của máy bay ném bom hạt nhân chiến lược của không quân Nga.

Oanh tạc cơ Tu-160 của không quân Nga thực hiện tiếp liệu trên không. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Hôm 6/2, quân đội Nga mới cho công bố đoạn video về chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Tu-160M dù sự kiện này đã diễn ra từ đầu tháng tại nhà máy chế tạo máy bay Kazan.

Đoạn video cho thấy, chiếc Tu-160M đã cất cánh trên một đường băng ngắn và hoạt động trên không trong khoảng 30 phút ở độ cao 1.500 m.

"Thiên nga trắng" Tu-160 được biên chế vào không quân Nga kể từ cuối thời kỳ Liên Xô cũ và hoạt động cho tới nay. Tất cả các máy bay Tu-160 được sử dụng hiện nay đều đã qua quá trình nâng cấp theo dòng “M” và “M2”. Các máy bay Tu-160M2 được cho sẽ sản xuất với số lượng lớn.

Những oanh tạc cơ Tu-160 được nâng cấp và trang bị các hệ thống liên lạc và hàng không mới cũng như hệ thống điều kiển và kiểm soát, radar, chiến tranh điện tử thế hệ mới. Nhờ loạt cải tiến mới mà hiệu quả chiến đấu của Tu-160 sẽ được tăng gấp đôi.

Các phiên bản "M" và "M2" còn được trang bị các động cơ mới hoạt động hiệu quả hơn và giúp Tu-160 mở rộng phạm vi hoạt động thêm 1.000 km. Trong khi đó, các máy bay Tu-160 tiêu chuẩn hiện có phạm vi hoạt động khá ấn tượng là 13.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Hiện không rõ, chiếc Tu-160M mới được Nga cải tiến và cho bay thử nghiệm đã được trang bị động cơ mới hay chưa.

Tu-160 hiện là máy bay ném bom lớn nhất thế giới với trọng tải tối đa khi cất cánh là 275 tấn. Máy bay có thể mang theo 40 tấn bom và tên lửa hành trình có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Video: Cận cảnh oanh tạc cơ Tu-160M được Nga "độ" thêm cất cánh lần đầu

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều