Cận cảnh hàng ngàn cây thông ven QL 28 bị "tiêu diệt" bằng thủ đoạn tàn độc

Các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn tàn độc nhằm "tiêu diệt" rừng thông ven QL 28, thuộc 2 xã Quảng Sơn, Đắk Ha (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông), nhưng chính quyền chưa có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn kịp thời, khiến rừng thông bị tàn sát nặng nề.

Một cây thông bị đốt cháy một bên và đang chết dần...

Những năm qua, tình trạng “đầu độc” rừng thông ven quốc lộ (QL) 28, thuộc địa phận huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông diễn biến khá phức tạp.

Trong khi chính quyền địa phương và lực lượng công an đang loay hoay tìm biện pháp xử lý, hàng nghìn cây thông cứ chết dần chết mòn. Được biết, các đối tượng đã “giết chết” rừng thông cảnh quan nhằm chiếm đất mặt tiền ven quốc lộ 28.

Độc chiêu của nhóm người đầu độc thông rất đơn giản, chỉ cần khoan vài lỗ vào thân cây hoặc dùng dao lột vỏ cây rồi đổ thuốc sâu vào. Nếu đổ nhiều thuốc thì cây sẽ chết nhanh và ngược lại. Trung bình chỉ trong vòng 1 tháng, những cây thông bị đầu độc sẽ tự rụng lá và chết khô. 

Tình trạng thông bị “đầu độc” thông diễn ra phổ biến nhất ở địa phận xã Quảng Sơn và xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long.

Nhà tạm mọc lên giữa rừng thông đang bị đầu độc...

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Quảng Sơn, trong tháng 10/2019, Ban Lâm nghiệp của UBND xã này đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra, đo đếm và ghi nhận có hơn 6,6 ha đất bị phá, 1.400 cây thông bị ken, vạc vỏ, khoan lỗ đổ hóa chất.

Ông Lê Đình Tuấn - PCT UBND xã Quảng Sơn cho biết, chính quyền địa phương đã dùng rất nhiều biên pháp tuyên truyền, tuần tra bảo vệ... tuy nhiên cây thông vẫn bị chết dần mà chưa có giải pháp hữu hiệu, triệt để.

"Phương tiện đầu độc cây thông rất đơn giản, chỉ cần 1 cái khoan và một lọ thuốc xách trên tay là người dân có thể đầu độc thông được, và việc phát hiện lại càng khó hơn", ông Tuấn thông tin thêm

Liên quan đến việc phá rừng thông này, vào ngày 23/11, trả lời PV Infonet, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, Tỉnh ủy vừa quyết định thành lập 2 đoàn công tác để kiểm tra toàn diện công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng phòng hộ, cảnh quan ven đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 28.

Cũng theo thông tin này, cả 2 Đoàn công tác sẽ do đích thân 2 Phó Bí thư tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo.

*Dưới đây là một số hình ảnh PV Infonet ghi nhận việc rừng thông bị "tàn sát" ven QL28, đoạn qua địa phận xã Đắk Ha và xã Quảng Sơn:

Cả vạt thông bị tiêu diệt ngay QL28
Đằng sâu những biển "Cấm phá rừng" là hàng trăm cây thông đang bị hạ sát.
Khoan lỗ đổ thuốc sâu vào thân cây.
Hàng trăm cây thông đang chết dần...
Những vạt thông 2 bên đường nhánh của QL28 đoạn thuộc xã Quảng Sơn bị đầu độc, chết gần hết.
Xen lẫn hàng loạt cây thông đã chết chỉ con sót lại vài cây còn sống.

 

TIN LIÊN QUAN
Hải Dương
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều