Cam Bù - đặc sản ngọt ngào dịp Tết, dân thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) bao đời nay đã nổi danh gần xa với đặc sản cam Bù ngọt thơm, đậm đà. Là loại quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, cam Bù ngày càng được nhiều người dân Hương Sơn nhân rộng diện tích.

Về nghe em, về say câu ví quê nhà

Say hương bưởi thơm, cam Bù trái ngọt

Về đi em, về quê anh thăm dòng sông Ngàn Phố

Mùa nước nổi vẫn êm đềm như khúc hát mẹ ru.

Mỗi độ Tết đến Xuân về, những vườn cam Bù ở xã Kim Hoa (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) lại đến mùa thu hoạch. Cam chín vàng óng khắp các quả đồi, phục vụ nhu cầu của người đân khắp nơi trong dịp Tết Nguyên đán.

Huyện miền núi Hương Sơn bao đời nay đã nổi danh gần xa với đặc sản cam Bù ngọt thơm, đậm đà. Đây là loại quả mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ngày càng được trồng nhiều ở nhiều nơi trên địa bàn huyện để đẩy mạnh phát triển kinh tế cho người dân.

Trong các xã của huyện Hương Sơn, cam bù được trồng nhiều nhất ở xã kim Hoa. Ông Trần Ngọc Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Kim Hoa cho biết: “Trong xã có hơn 400 hộ dân trồng cam với diện tích hơn 500ha. Một số gia đình trồng theo mô hình trang trại, với diện tích lên đến 30ha với hàng nghìn gốc cam các loại… Hiện nay, cam Bù được xem như là loại cây chủ lực để phát triển kinh tế của xã nhà”.

Cũng theo ông Kiên, trong xã có nhiều hộ nông dân có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm từ cây cam Bù. Trong đó, tiêu biểu là ông Ngô Xuân Lĩnh thu nhập 5 tỷ đồng, ông Nguyễn Đình Thân 2 tỷ, ông Phạm Ngọc Thưởng 1,7 tỷ, ông Phạm Thái Hòa 1 tỷ... Đây quả là một con số thật ấn tượng đối với vùng quê miền núi như huyện Hương Sơn.

Mỗi năm cây cam Bù này chỉ ra quả một lần. Mùa thu hoạch cam Bù Hương Sơn bắt đầu từ tháng 12 âm lịch và kéo dài đến qua Tết Nguyên đán. Mỗi cây cam Bù Hương Sơn cao khoảng 2-3m, cho chừng 100 quả, có cây gần 200 quả. Để cho quả không sà xuống mặt đất, người dân đã phải chống cọc tre xung quanh các cành cây. Tuổi thọ trung bình của mỗi cây là 7-10 năm, sau đó phải thay mới.

Cứ đến mùa cam, các thương lái từ nhiều nơi lại tìm đến tận vườn để thu mua. Mỗi quả trung bình nặng khoảng 0,3kg, có những quả nặng hơn 0,7kg. Giá cam bù Hương Sơn thu mua tại vườn có giá từ 15-35 nghìn đồng/kg.


TIN LIÊN QUAN
Bích Diệp
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều