BS Trương Hữu Khanh: Đi học hay ở nhà cũng phải công bằng với trẻ

Theo TS.BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đi học hay ở nhà vẫn phải công bằng với trẻ và phải phòng ngừa cho chúng ở bất cứ lúc nào.

Ảnh minh họa.

Chỉ trong vòng hai ngày, tranh cãi nghỉ hết tháng hai hay hết tháng 3 diễn ra nảy lửa trên các diễn đàn mạng xã hội.

Bác sĩ Khanh cho biết: "việc TP.HCM kiến nghị cho nghỉ học đến hết tháng 3 gây ra nhiều hoang mang cho người dân, các nhà quản lý vẫn chưa đưa ra được lý do thuyết phục nên vẫn gây tranh cãi. Nhiều người rối rít gọi cho tôi hỏi trẻ đi học được chưa".

Rõ ràng, về mặt lý thuyết tháng 3 thời tiết ấm hơn thì nguy cơ nhiễm bệnh ít hơn. Nhưng thực tế, kiến nghị nghỉ đến hết tháng 3 là vì học sinh vẫn còn quỹ thời gian để học.

Còn nếu chỉ nói do tình hình dịch bệnh phức tạp, người dân sẽ đặt lại câu dịch Covid – 19 ở Việt Nam có nhiều “tin vui” vậy tại sao lại kiến nghị cho nghỉ hết tháng 3, sẽ làm cho người dân hoang mang. Họ sẽ đồn thổi các thông tin thất thiệt.

Bác sĩ Khanh cho biết, về vấn đề an toàn cho trẻ, đến giờ người ta vẫn chưa thể khẳng định thời điểm hết tháng 3 có an toàn hay không. Đến thời điểm này TP.HCM chưa phải là vùng dịch. Nếu đưa ra quyết định cho trẻ nghỉ hết tháng 3 cũng có thể gây quan ngại, quyết định không hợp lý.

Bác sĩ Khanh cho biết qua các công văn của nhà quản lý về việc cho trẻ nghỉ học đều chưa đưa ra lý do thuyết phục và chưa thấy đặt ra công bằng với trẻ nhỏ.

“Tình hình dịch bệnh hiện nay cũng không có nhiều vấn đề còn người dân nghi ngờ vì sao lại chưa cho đi học thì tôi không thể giải thích được. Thực tế sự hoảng loạn sẽ ghê gớm hơn ảnh hưởng của virus Corona” – bác sĩ Khanh nói.

Ngoài ra, kể cả SARS, MERS Cov, Covid – 19 đều rất ít mắc ở trẻ con. Có nhiều nghiên cứu cho rằng việc tiêm phòng sởi, thủy đậu ít nhiều có thể do kháng thể này có chức năng bảo vệ chéo nên giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ dưới 9 tuổi.

Ở bất cứ hoàn cảnh nào với trẻ đều cần phòng bệnh. Có thể cho trẻ đeo khẩu trang vải. Sử dụng khẩu trang y tế nếu trẻ không biết dùng sẽ nguy hiểm hơn là không dùng. Khẩu trang y tế đeo khiến trẻ có thể khó chịu hơn khẩu trang vải.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo chỉ cần thường xuyên đeo khẩu trang, lau chùi tẩy trùng sẽ đảm bảo giúp trẻ phòng bệnh.

Cách tốt nhất trong mùa dịch này, cha mẹ cần nhớ để chăm sóc con đó là: Trẻ cần ngủ sớm. Ngủ trễ nhiều ngày sẽ không có sức đề kháng.

Không sử dụng nhiều máy tính bảng, ti vi, như vậy trẻ sẽ không vận động. Nghỉ học thì không được tụ tập đông người vì như thế sẽ có nguy cơ lây bệnh.

Tìm cách cho trẻ tập thể dục, nếu không sẽ tăng cân béo phì vì ở nhà trẻ ít vận động.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều