Bộ Xây dựng lên tiếng về việc “cò đất” lộng hành, làm loạn thị trường

Trước việc cử tri kiến nghị hiện tượng “cò đất“ hoạt động công khai, Bộ Xây dựng cho biết, đây là hoạt động không theo quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp.

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc tình trạng “cò đất” hoạt động công khai, dù chưa được pháp luật công nhận và điều chỉnh, Bộ Xây dựng cho biết pháp luật về kinh doanh bất động sản hiện hành đã có khung pháp lý khá hoàn chỉnh và đầy đủ để điều chỉnh, quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có dịch vụ môi giới bất động sản.

“Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đất“ như cử tri đã đề cập; đây là hoạt động không theo quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp”, Bộ Xây dựng cho biết.

Tình trạng “cò đất” hoạt động công khai, dù chưa được pháp luật công nhận đang diễn ra trên thực tế.

Theo Bộ này, các cơ quan chức năng của địa phương cũng chưa có các giải pháp kịp thời để quản lý chặt chẽ các hoạt động môi giới.

Để khắc phục vấn đề nêu trên, Bộ Xây dựng cho rằng các địa phương cần tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ cũng khẳng định, theo thẩm quyền, nhiệm vụ được giao, Bộ sẽ có văn bản đôn đốc các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản nói chung, hoạt động môi giới bất động sản nói riêng để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch.

Theo Bộ Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã có quy định điều chỉnh đầy đủ về hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có hoạt động môi giới bất động sản và người hành nghề môi giới bất động sản. Trong đó, tại Điều 62 của Luật đã quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Cụ thể, yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; trường hợp cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Ngày 30/11/2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Tại Điều 58 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP cũng đã quy định cụ thể biện pháp xử lý các vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có quy định xử lý vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Bộ Xây dựng khẳng định đối với kiến nghị của cử tri về “cò đất” nêu trên, Bộ sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản để có các đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thị trường bất động sản nói chung và quản lý hoạt động môi giới bất động sản nói riêng.

Mặc dù đã có những quy định đối với những người hành nghề môi giới, nhưng trên thực tế vẫn nhan nhản những “cò đất” làm ăn chộp giật nhất là ở những thị trường bất động sản khá sôi động như: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng hay những vùng từng được quy hoạch thành đặc khu.

“Cò đất” lộng hành đang để lại những hệ lụy nghiêm trọng, gây mất niềm tin đối với các nhà đầu tư cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người làm môi giới bất động sản chân chính.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều