Bộ trưởng Y tế: Người dân vào viện sợ từ bảo vệ mặt lạnh như tiền, quát tháo!

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các bệnh viện rác nhiều, nhà vệ sinh mất vệ sinh, sân không có cây xanh, phòng bệnh bẩn thỉu sẽ không còn nữa mà trong tương lai sẽ phải làm khác để bệnh viện sạch, thân thiện, các dịch vụ thay đổi.

Bộ trưởng Y tế: Người dân vào viện sợ từ bảo vệ mặt lạnh như tiền, quát tháo! - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Hướng tới sự hài lòng

Tại hội nghị với các giám đốc bệnh viện miền Bắc về “Tăng cường Quản lý dịch vụ thuê ngoài vào” Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết dù ngành y đã có đổi mới toàn diện phong cách hướng tới sự hài lòng người bệnh nhưng chưa đủ. Theo đó, ngành y cần phải xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch đẹp và thân thiện. Sẽ có gần 1400 bệnh viện công lập và ngoài công lập tham gia xây dựng mô hình này.

Trong đó, việc tăng cường quản lý dịch vụ thuê khoán từ ngoài vào với các cơ sở khám chữa bệnh là điều quan trọng và cần thiết nhất.

Bộ trưởng khéo léo lấy lại những hình ảnh "trước đây bệnh viện như ma trận chỗ ngồi chật chội, ghế thì bày biện không đúng, ghế để ngoài trời dùng để trong nhà, quạt thiếu, thái độ của nhân viên y tế là làm việc chứ không phải phục vụ người dân khiến người dân sợ hãi khi đến bệnh viện nhưng đến nay đã có sự thay đổi rõ rệt". 

Theo Bộ trưởng Tiến, những bệnh viện với rác nhiều, nhà vệ sinh mất vệ sinh, sân bệnh viện không có cây xanh, phòng làm việc, phòng bệnh nhân bẩn thỉu sẽ không còn nữa mà trong tương lai sẽ phải làm khác để bệnh viện sạch, thân thiện, các dịch vụ thay đổi.

Khi thay đổi các dịch vụ trong bệnh viện, Bộ trưởng Tiến lo ngại nhất đó là dịch vụ từ ngoài vào vì có nhiều nơi đã để ý đến và làm rất tốt tuy nhiên vẫn có một số nơi do tầm nhìn, phương cách kỹ năng quản trị bệnh viện của những người đứng đầu bệnh viện chưa nhìn thấy tầm đó, chưa sâu sát, đột phá sáng tạo để dịch vụ từ ngoài vào như bảo vệ, trông xe, vận chuyển cứu thương, ăn uống, dịch vụ siêu thị mini, quầy tiện ích, hỗ trợ chăm sóc dịch vụ thiết yếu chăm sóc, dịch vụ nhà tang lễ… 

Ở nước ngoài phí dịch vụ cao, phí của y tế khám chữa bệnh cao vì nó bao gồm cả dịch vụ này đưa từ ngoài vào. Thậm chí, có bệnh viện họ thuê cả dịch vụ công nghệ thông tin với đội quân chuyên nghiệp từ trang phục, phong cách, thái độ, chức năng, nghiệm vụ họ được đào tạo bài bản. Các dịch vụ đó được bệnh viện lựa chọn kỹ càng để người bệnh hài lòng không được họ cắt hợp đồng. Việt Nam cần học theo mô hình đó để phát triển toàn diện.

Tính gộp vào chi phí

Tuy vậy, Bộ trưởng Y tế cũng lo ngại: "Chúng ta có nhiều dịch vụ nhưng nó như thế nào là vấn đề vì đã có một số cá biệt xảy ra dưới con mắt của dư luận dễ thành phổ biến nếu không nghiêm túc chấn chỉnh sẽ mất đi hình ảnh uy tín chất lượng khám chữa bệnh của Việt Nam. Bao giờ chúng ta mới dành lại người có điều kiện ra nước ngoài khám chữa bệnh, chặn chảy máu ngoại tệ. Người dân vào viện là sợ từ bảo vệ mặt lạnh như tiền, quát tháo". 

Theo bộ trưởng Tiến có thể thực hiện mô hình miễn phí gửi xe cho khác, người bệnh vào viện. Thay vào đó, bệnh viện có thể tính phí gộp vào cả dịch vụ giống như vé máy bay. Ngày xưa, đi máy bay hành khách phải mua thẻ đóng thuế máy bay nhưng giờ họ tính hết vào giá vé mọi người đều thoải mái, không mất công đi đóng tiền thuế, lại đỡ tốn nhân viên. 

Bài toán quản lý dịch vụ thuê khoán từ ngoài vào cần thực hiện thành quy định để các bệnh viện có hành lang pháp lý, doanh nghiệp tiếp cận với dịch vụ này. 

Bộ trưởng Tiến cho biết sắp tới  có 1.400 bệnh viện tham gia mô hình bệnh viện xanh, sạch, thân thiện sẽ  phải làm thế nào tổ chức chất lượng, giá cả phải chăng, giá cả công khai minh bạch và thông báo cho người bệnh để họ biết lựa chọn. Chất lượng tốt phải giá cao nhưng không phải ai cũng trả được. Với người nghèo phải nghĩ cách thế nào? Phải nghĩ cách đối với bệnh nhân nghèo họ không có tiền trả xe bệnh viện thì có cho được không, bệnh viện phối hợp với bên ngoài để xe cứu thương có thể hỗ trợ bệnh nhân.

Trong tương lai của bảo hiểm y tế toàn dân, giá dịch vụ y tế được tính đúng tính đủ, bà Tiến hi vọng sẽ xây dựng được nền y tế công bằng. Người nghèo sẽ được nhà nước mua thẻ BHYT còn người có điều kiện sẽ phải tham gia BHYT để các chi phí y tế được tính đúng, công bằng và thu nhập của bác sĩ cũng được cao hơn.

TIN LIÊN QUAN
P.Thuý
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều